Buồng trứng đa nang có phải mổ không?

Ngày đăng: 20/05/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Buồng trứng đa nang có phải mổ không là vấn đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Phương pháp mổ nội soi buồng trứng có phải là tối ưu nhất và khi nào cần áp dụng phương pháp này?

Buồng trứng đa nang là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang gây ra bởi sự mất cân bằng hormon làm cản trở quá trình rụng trứng bình thường của cơ thể.  Buồng trứng đa nang thường chứa nhiều nang nhỏ - thường nhỏ hơn 1 cm. Các nang này thường được sắp xếp xung quanh bề mặt hoặc ngay dưới lớp bề mặt của buồng trứng.

Đa nang buồng trứng so với buồng trứng bình thường
Đa nang buồng trứng so với buồng trứng bình thường

Mỗi nang nhỏ này đại diện cho một nang trứng, chứa một trứng duy nhất, nếu phát triển bình thường thì sau mỗi chu kỳ sẽ được giải phóng ra khỏi buồng trứng (sự rụng trứng). Tuy nhiên, do tình trạng sinh hóa phức với người bị đa nang buồng trứng, sự phát triển của các nang này dừng lại quá sớm, dẫn đến một tập hợp các nang nhỏ và sự rụng trứng không xảy ra. Trứng không rụng là lý do tại sao phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường gặp khó khăn khi mang thai.

Buồng trứng đa nang có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng hoặc bệnh khác theo thời gian, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim và tăng sản nội mạc tử cung.

Buồng trứng đa nang có phải mổ không?

Điều trị buồng trứng đa nang nhằm mục đích điều hòa kinh nguyệt, kích thích trứng rụng và điều trị mang thai. Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay thì có nhiều phương pháp được sử dụng để cải thiện tình trạng này.

Phẫu thuật buồng trứng đa nang có rủi ro gì
Phẫu thuật buồng trứng đa nang là biện pháp sau cùng

Phẫu thuật hay mổ nội soi là một trong những biện pháp để điều trị buồng trứng đa nang. Nhưng ngày nay nó ít phổ biến hơn và thường được bác sĩ chỉ định sau khi bác biện pháp khác như cải thiện lối sống, giảm cân, sử dụng thuốc kích thích rụng trứng nếu không đạt hiệu quả.

Những điều cần biết về mổ nội soi buồng trứng?

Khoan buồng trứng nội soi là một phương pháp điều trị phẫu thuật có thể kích hoạt rụng trứng ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Khoan buồng trứng thường được thực hiện thông qua một vết mổ nhỏ (mổ nội soi), với gây mê toàn thân . Bác sĩ phẫu thuật thực hiện một vết cắt nhỏ (vết mổ) dưới rốn. Sau đó, bác sĩ đặt một ống để bơm phồng bụng với một lượng nhỏ khí carbon dioxide để có thể đưa dụng cụ quan sát (nội soi) mà không làm hỏng các cơ quan nội tạng.

buồng trứng đa nang có phải mổ không
Biện pháp mổ buồng trứng đa nang

Dụng cụ phẫu thuật có thể được đưa vào thông qua cùng một vết mổ hoặc các vết mổ nhỏ khác ở vùng xương chậu. Quá trình mổ sẽ sử dụng năng lượng điện hoặc laser để tạo ra các lỗ rất nhỏ trên buồng trứng để phá hủy một phần nhỏ mô dày. Phương pháp này kích thích quá trình rụng trứng bằng cách phá hủy mô buồng trứng và giảm sản xuất androgen.

Kỹ thuật mổ nội soi buồng trứng được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng với vết mổ siêu nhỏ, thời gian phục hồi ngắn và bạn có thể về nhà trong ngày.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số rủi ro, bao gồm:

  • Chảy máu từ vết mổ và đau.

  • Nguy cơ nhiễm trùng và tử vong.

  • Một số rủi ro liên quan đến gây mê.

  • Quá nhiều buồng trứng có thể bị phá hủy khiến nguồn cung trứng giảm dần khi còn trẻ, bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm.

  • Mô sẹo có thể hình thành giữa buồng trứng và ống dẫn trứng, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Mổ nội soi buồng trứng có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn hơn, nhưng theo thời gian chúng có thể trở nên bất thường trở lại. Đối với những phụ nữ không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, khoảng 50% trong số họ có thể có thai sau khi họ phẫu thuật mổ nôi soi.

Như vậy, mổ nội soi buồng trứng là một trong các phương pháp điều trị buồng trứng đa nang, tuy nhiên biện pháp này chỉ được bác sĩ chỉ định sau khi các biện pháp thay đổi lối sống, dùng thuốc hỗ trợ không mang lại hiệu quả. "Buồng trứng đa nang có phải mổ không?" Hy vọng chị em đã có câu trả lời chính xác.

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Myo – inositol 400mg, D – chiro – inositol 10mg

Quatrefolic® 500mcg (5-Methyltetrahydrofolic acid 280mcg)

Sắt III polymaltose 15mg, L-arginine 50mg

Vitamin E 10IU, Kẽm Sulfate 5mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung Myo-inositol và các dưỡng chất cho phụ nữ trong giai đoạn trước khi mang thai và đang mang thai. 

Hỗ trợ tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng