Bí quyết chuẩn bị trước khi mang thai để sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh

Ngày đăng: 13/03/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Chuẩn bị trước khi mang thai gồm những gì? Mặc dù ai cũng biết việc chăm sóc trước khi mang thai là tốt, nhưng họ có được rất ít thông tin khi chuẩn bị mang thai. Bài viết dưới đây cung cấp những điều chi tiết mà phụ nữ trước khi mang thai cần biết để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Mẹ nên chuẩn bị trước khi mang thai vì sao?

Thời kỳ trước khi thụ thai ngày càng được coi là quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và thế hệ tương lai. Các yếu tố như chế độ ăn uống và tình trạng dinh dưỡng của mẹ, có thể được sửa đổi trước khi thụ thai.

chuẩn bị gì trước khi mang thai
Chuần bị trước khi mang thai cần kĩ lưỡng để có 1 thai kì khỏe mạnh

Điều này có ảnh hưởng quan trọng đến môi trường tử cung và sự phát triển của thai nhi. Do đó, giai đoạn tiền thụ thai ​​được coi là giai đoạn quan trọng trong đó các biện pháp can thiệp có thể dẫn đến cả lợi ích ngắn hạn, bằng cách giảm các biến chứng thai kỳ và kết quả sinh nở bất lợi, và tăng cường sức khỏe lâu dài.

Cần chuẩn bị gì trước khi mang thai?

Trước khi mang thai mẹ cần chuẩn bị thật kĩ lưỡng các vấn đề sau:

Kế hoạch hóa gia đình và kiểm soát sinh sản

Mọi phụ nữ nên suy nghĩ về sức khỏe của mình cho dù có kế hoạch mang thai hay không. Một lý do là khoảng một nửa số trường hợp mang thai không được lên kế hoạch. Mang thai ngoài ý muốn có nguy cơ sinh non và sinh nhẹ cân cao hơn. 

Một lý do khác là, mặc dù có những tiến bộ quan trọng trong y học và chăm sóc trước khi sinh, vẫn có khoảng 1 trong 8 em bé được sinh ra quá sớm. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu tại sao và làm thế nào để ngăn ngừa sinh non. 

Nhưng các chuyên gia đồng ý rằng phụ nữ cần phải khỏe mạnh hơn trước khi mang thai. Bằng cách tìm hiểu về các vấn đề lợi ích sức khỏe và rủi ro trước khi mang thai, bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề có thể ảnh hưởng đến bạn hoặc em bé sau này.

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn

Trước khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về chăm sóc sức khỏe tiền thu thai. Bác sĩ sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trước khi mang thai cần chuẩn bị gì cho bạn. 

Bác sĩ cũng sẽ hỏi thăm về bất kỳ vấn đề mang thai nào trước đây, các loại thuốc mà bạn hiện đang sử dụng, tiêm chủng mà bạn có thể cần, và các bước bạn có thể thực hiện trước khi mang thai để ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh.

Tiền sử bệnh như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tiểu đường, tuyến giáp, huyết áp cao...mẹ cần khai báo với bác sĩ để được theo dõi.

cần chuẩn bị gì trước khi mang thai
Mẹ nên thông báo với bác sĩ các bệnh đang mắc trước khi mang thai

Dừng các loại thuốc trước khi mang thai

Uống thuốc trong khi mang thai cần có sự chỉ định của bác sĩ bao gồm một số loại thuốc theo toa và thuốc không kê đơn và chế độ ăn uống hoặc thảo dược. Bởi vì nhiều thuốc sẽ gây dị tật thai nhi nghiêm trọng hoặc sẩy thai.

Tiêm phòng để chuẩn bị trước khi mang thai

Những mũi tiêm phòng cho phụ nữ mang thai rất quan trọng sẽ giúp bảo vệ mẹ và bé trong suốt thai kì. Một số mũi như uốn ván, viêm gan, cúm...

Bổ sung axit folic trước khi mang bầu

Axit folic là vitamin B9 cần được bổ sung cho phụ nữ ít nhất 1 tháng trước khi mang thai giúp phòng chống các khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Cuộc sinh nở sẽ diễn ra tốt đẹp hơn, hạn chế sinh non nếu mẹ được bổ sung axit folic đầy đủ.

chuẩn bị trước khi mang thai
Bổ sung axit folic trước khi mang thai ngăn ngừa dị tật thai nhi

Tránh sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu, chè đều nên được loại bỏ trong chế độ ăn uống của phụ nữ trước và trong khi mang thai. Những yếu tố này sẽ tăng nguy cơ tử vong, dị tật cho thai nhi..

=>>Xem thêm:Cẩm nang chuẩn bị trước khi mang thai

Tránh ô nhiễm môi trường

Chất hóa học độc hại như bụi, khói, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, diệt cỏ đều tác động lên khả năng sinh sản của con người. Phụ nữ sẽ khó mang thai hơn, thai nhi bị nhiễm độc lâu dài dẫn đến suy thai, dị tật bẩm sinh...

Vì thế, trước khi ý định có thai, phụ nữ nên tránh sự tiếp xúc với những chất ô nhiễm này để bảo vệ bé yêu khỏe mạnh.

Cân bằng cân nặng hợp lý

Thừa cân và béo phì khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc chứng tiền sản giật, sẩy thai, đẻ non...hay mắc những bệnh tiểu đường thai kì. Tuy nhiên, thiếu cân cũng là vấn đề nguy hiểm vì mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển, lâu dần sẽ gây suy thai.

Kiểm soát cân nặng của mình thật hợp lý theo từng giai đoạn phát triển của thai kì với chế độ ăn khoa học lành mạnh là bước chuẩn bị trước khi mang thai cần thiết.

Có được tinh thần thoải mái

Sức khỏe tinh thần là cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động khi chúng ta đương đầu với cuộc sống. Để trở nên tốt nhất, bạn cần cảm thấy tốt về cuộc sống của mình và coi trọng bản thân. Mọi người đôi khi cảm thấy lo lắng, buồn bã hoặc căng thẳng. 

Tuy nhiên, nếu những cảm giác này không biến mất và chúng cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy nhờ giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia tư vấn tâm lý và lựa chọn cách điều trị phù hợp với bạn.

Chắc hẳn thông qua bài viết, các bạn đã biết cần chuẩn bị gì trước khi mang thai rồi chứ. Vì đây là một giai đoạn rất quan trọng nên các bạn càng lập kế hoạch và hành động càng sớm càng tốt.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng