Đa nang buồng trứng 2 bên có thai được không?

Ngày đăng: 24/04/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Đa nang buồng trứng 2 bên là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc bị đa nang buồng trứng 2 bên có thai được không và điều trị nó như thế nào. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Đa nang buồng trứng 2 bên là gì?

Đa nang buồng trứng 2 bên là tình trạng cả 2 bên buồng trứng có chứa`các nang nhỏ với kích thước khác nhau, thường nhỏ hơn 10mm. Nguyên nhân của hiện tượng này là do rối loạn nội tiết tố, mất cân bằng hormon và kháng insulin ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản.

Đa nang buồng trứng 2 bên do mất cân bằng hoocmon
Đa nang buồng trứng 2 bên do mất cân bằng hoocmon

Một trong số đó là sự gia tăng bất thường của androgen. Hàm lượng androgen cao cản trở sự phát triển và giải phóng trứng thường xuyên. Trứng không rụng sẽ không được thụ tinh và đây là lý do đa nang buồng trứng gây vô sinh ở nữ giới.

Đa nang buồng trứng 2 bên có thai được không?

Đa nang buồng trứng là bệnh phổ biến ở nữ giới và có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản. Nhiều chị em phụ nữ lo lắng rằng bị đa nang buồng trứng sẽ không thể mang thai được. Thống kê cho thấy có tới 80% phụ nữ bị vô sinh là liên quan đến đa nang buồng trứng 2 bên.

buồng trứng đa nang 2 bên có thai được không?
Buồng trứng đa nang 2 bên vẫn có thể có thai được 

Thực tế cho thấy, không phải trường hợp nào bị đa nang buồng trứng 2 bên cũng không thể sinh con nhưng nếu phát hiện và điều trị càng muộn thì tỷ lệ vô sinh càng cao. Ngày nay, với sự phát triển của y học, phụ nữ mắc đa nang buồng trứng vẫn có thể mang thai nhờ các biện pháp: thay đổi lối sống, thuốc kích thích rụng trứng, phẫu thuật và các phương pháp điều trị sinh sản khác.

Làm thế nào để mang thai khi bị đa nang buồng trứng?

Như đã nói ở trên, bạn vẫn có thể mang thai nếu có cách điều trị phù hợp. Điều trị đa nang buồng trứng nhằm mục đích điều hòa kinh nguyệt, kích thích trứng rụng và điều trị mang thai.

  • Giảm cân: Nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì, giảm cân thông qua ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn hơn và cải thiện khả năng sinh sản.

  • Thuốc hỗ trợ sinh sản Metformin: là thuốc làm giảm lượng insulin trong máu. Metformin được sử dụng cho những người bị PCOS để kích thích rụng trứng. Metformin còn có - thể giúp mọi người giảm cân, nhưng cũng có thể gây đau bụng và tiêu chảy.

  • Sử dụng Inositol làm tăng nhạy cảm insulin, cải thiện hoocmon sinh dục nữ, cải thiện chất lượng trứng. Từ đó, giúp hỗ trợ khả năng thụ thai ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang.

Inositol hỗ trỡ tăng khả nang thụ thai cho phụ nữ mắc PCOS
Inositol hỗ trỡ tăng khả nang thụ thai cho phụ nữ mắc PCOS
  • Clomiphene và letrozole là thuốc gây rụng trứng. Clomiphene ngăn chặn phản ứng của cơ thể với estrogen và letrozole ngăn chặn việc sản xuất estrogen. Nồng độ estrogen thấp hoặc thiếu đáp ứng với nó khiến tuyến yên sản xuất nhiều hormone kích thích nang trứng (FSH), thúc đẩy sự phát triển của các nang chứa trứng trong buồng trứng.

  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): IVF là một lựa chọn khác nếu biện pháp dùng thuốc không hiệu quả. Trong IVF, trứng được lấy từ buồng trứng bằng phẫu thuật, kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm để tạo ra phôi sau đó được chuyển đến tử cung. So với chỉ dùng thuốc, IVF có tỷ lệ mang thai cao hơn và kiểm soát tốt hơn nguy cơ sinh đôi và sinh ba.

  • Phẫu thuật: Nếu giảm cân và kích thích rụng trứng bằng thuốc không thành công, có thể tiến hành phẫu thuật. Bằng cách khoan buồng trứng nội soi, trong đó bác sĩ tạo ra một vài lỗ trên bề mặt buồng trứng của bạn bằng cách sử dụng tia laser hoặc kim mịn được đốt nóng bằng điện. Phẫu thuật này có hiệu quả tương đương với thuốc làm tăng tỷ lệ rụng trứng và mang thai, và đôi khi được sử dụng như một lựa chọn khi chỉ dùng thuốc không có tác dụng.

Như vậy, có thể nói, khả năng mang thai của phụ nữ mắc đa nang buồng trứng phụ thuộc vào thời điểm phát hiện và phương pháp điều trị. Do đó, chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Xếp hạng: 4.7 (4 bình chọn)

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng