Hiểu đúng về bệnh vô sinh hiếm muộn của các cặp vợ chồng

Ngày đăng: 17/06/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Làm cha mẹ là thiên chức mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, ngày nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để hiểu đúng về bệnh vô sinh hiếm muộn của các cặp vợ chồng.

Bệnh hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn được định nghĩa là một cặp vợ chồng không thể mang thai dù quan hệ tình dục thường xuyên và không dùng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào trong vòng 1 năm (đối với phụ nữ dưới 35 tuổi), hoặc 6 tháng (đối với phụ nữ trên 35 tuổi).

Hiếm muộn là một vấn đề khá phổ biến. Theo thống kê, cứ 7 cặp thì có 1 cặp vợ chồng hiếm muộn. Khoảng 84% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai tự nhiên trong vòng một năm nếu họ có quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ.

Bệnh vô sinh hiếm muộn gặp ở rất nhiều cặp vợ chồng
Bệnh vô sinh hiếm muộn gặp ở rất nhiều cặp vợ chồng

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn con cái

Hiếm muộn không phải lúc nào cũng là vấn đề của phụ nữ. Cả phụ nữ và nam giới đều có thể có vấn đề gây vô sinh. Khoảng một phần ba các trường hợp vô sinh là do vấn đề của phụ nữ. Một phần ba vấn đề sinh sản là do người đàn ông. Các trường hợp khác được gây ra bởi một hỗn hợp các vấn đề nam và nữ hoặc do các vấn đề chưa biết.

Nguyên nhân gây hiếm muộn nữ là gì?

Nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ có thể bao gồm nhiều nguyên nhân sau:

- Rối loạn rụng trứng: Khoảng một phần tư các trường hợp vô sinh là do rối loạn rụng trứng. Nếu một phụ nữ bị rối loạn rụng trứng, cô ấy có thể rụng trứng không thường xuyên hoặc không rụng trứng. 

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những rối loạn phổ biến nhất ảnh hưởng đến rụng trứng. Các nguyên nhân khác của rối loạn rụng trứng bao gồm suy buồng trứng và vô kinh vùng dưới đồi.

-Tuổi: Hiếm muộn do tuổi tác là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nữ. Khi một phụ nữ già đi, số lượng trứng cũng giảm nhanh chóng. Ngoài ra, chất lượng trứng cũng giảm là tăng khả năng bất thường nhiễm sắc thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 70% sảy thai là do bất thường nhiễm sắc thể.

Hiếm muôn con nguyên nhân do nữ giới cao tuổi
Bệnh vô sinh hiếm muộn gặp ở rất nhiều cặp vợ chồng

-Bất thường ống dẫn trứng: ống dẫn trứng có vấn đề sẽ ngăn không cho tinh trùng thụ tinh với trứng.

- Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là khi các mô của niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản có đến 10% mắc chứng bệnh này.

- Polyp nội mạc tử cung:  là sự tăng trưởng được tìm thấy trong khoang tử cung. Polyp lớn hoặc nhiều polyp có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng cách can thiệp vào khả năng cấy ghép của phôi và cần được loại bỏ.

- U xơ tử cung: U xơ là sự tăng trưởng không ung thư trong tử cung. Chúng rất phổ biến (khoảng 40% phụ nữ có chúng). Tuy nhiên, sự hiện diện của u xơ đơn thuần không nhất thiết gây vô sinh hoặc khiến phụ nữ bị sảy thai. 

Các u xơ làm biến dạng khoang tử cung có ảnh hưởng đến khả năng của phôi thai và cần được phẫu thuật cắt bỏ. Tác động của u xơ nằm ở nơi khác trong tử cung đang gây tranh cãi và không phải lúc nào cũng cần phẫu thuật.

Nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới là gì?

Hiếm muộn con cái xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nếu nữ giới đã tính ngày rụng trứng chuẩn nhưng vẫn không thể mang thai có thể, nam giới có những vấn đề sau:

- Rối loạn xuất tinh: Rối loạn xuất tinh bao gồm xuất tinh sớm, không xuất tinh và xuất tinh ngược, đó là khi tinh dịch đi vào bàng quang trong khi đạt cực khoái thay vì đi ra khỏi đầu dương vật.

- Khối u: Ung thư và khối u có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản nam giới, thông qua các tuyến tiết ra các hormone liên quan đến sinh sản, chẳng hạn như tuyến yên. Ngoài ra, các biện pháp điều trị khối u như phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

- Mất cân bằng nội tiết tố: Hiếm muộn có thể do rối loạn chức năng nội tiết của tinh hoàn hoặc của các cơ quan nội tiết khác như vùng dưới đồi, tuyến yên, tuyến giáp và tuyến thượng thận. Testosterone thấp (suy sinh dục nam) có thể là một trong số nguyên nhân gây hiếm muộn.

- Vấn đề vận chuyển tinh trùng: Có nhiều ống khác nhau mang tinh trùng. Chúng có thể bị chặn do nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương hoặc phát triển bất thường, chẳng hạn như bị xơ nang hoặc các tình trạng di truyền tương tự.

- Rối loạn di truyền: Các rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Klinefelter (khi hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y) ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ quan sinh sản nam.

Rối loạn di truyền gây bệnh hiếm muộn
Rối loạn di truyền gây bệnh hiếm muộn

- Vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục: Những vấn đề này có thể bao gồm xuất tinh sớm, rối loạn cương dương , giao hợp đau, bất thường về mặt giải phẫu như mở niệu đạo bên dưới dương vật hoặc các vấn đề về tâm lý.

- Thuốc: Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid dài hạn, thuốc trị ung thư (hóa trị liệu), một số loại thuốc chống nấm, một số loại thuốc loét và một số loại thuốc khác có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.

- Phẫu thuật:  Một số phẫu thuật có thể gây ngăn xuất tinh, bao gồm cắt ống dẫn tinh, sửa chữa thoát vị bẹn, phẫu thuật bìu hoặc tinh hoàn, phẫu thuật tuyến tiền liệt và phẫu thuật bụng lớn được thực hiện cho ung thư tinh hoàn và trực tràng. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật có thể được thực hiện để đảo ngược các tắc nghẽn này hoặc lấy tinh trùng trực tiếp từ mào tinh hoàn và tinh hoàn.

- Sự nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như lậu hoặc viêm tinh hoàn, có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng hoặc sức khỏe tinh trùng hoặc có thể gây ra sẹo làm cản trở sự đi qua của tinh trùng.

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Khi không may gặp khó khăn về vấn đề con cái các cặp vợ chồng nên:

- Khám hiếm muộn kịp thời: Nếu sau khoảng 1 năm hai vợ chồng quan hệ và không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con thì nên cân nhắc đi khám ngay lập tức để điều trị kịp thời. Đừng vì chủ quan hoặc ngại ngùng mà không đi khám thì khả năng có con của hai bạn càng khó hơn đấy.

- Vợ chồng nên động viên cùng nhau cố gắng: Nguyên nhân gây ra hiếm muộn có thể bắt nguồn từ một phía hoặc là cả hai vợ chồng. Tuy vậy, dù xác định nguyên nhân từ phía nào thì cả hai đều nên động viên nhau và tham gia đồng hành cùng nửa kia trong các buổi khám hiếm muộn. Điều trị hiếm muộn là cả một quá trình, đòi hỏi đối phương phải kiên nhẫn, vì vậy sự cảm thông, chia sẻ, lắng nghe nhau là hết sức cần thiết.

Chữa bệnh hiếm muộn cần sự đồng lòng của cả 2 vợ chồng
Chữa bệnh hiếm muộn cần sự đồng lòng của cả 2 vợ chồng

- Suy nghĩ tích cực: Thay vì suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, bạn cần có thái độ tích cực vì tâm trạng không tốt cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai. Trường hợp không còn biện pháp hỗ trợ bạn có thể cân nhắc đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm,  thụ tinh nhân tạo,...

- Lối sống lành mạnh:  Bên cạnh các biện pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì một lối sống lành mạnh cũng hỗ trợ rất nhiều sức khỏe sinh sản của cả hai vợ chồng. Đôi với người chồng, nên làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, tránh các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá... Về phía người vợ, nên tránh căng thẳng, ăn uống đủ chất và thăm khám thường xuyên để phòng tránh các bệnh về phụ khoa...

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Các loại thực phẩm như rau xanh, giá đỗ, sữa tươi, mật ong, đậu nành,... rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là những người đang chuẩn bị mang thai. Cá hồi, trứng, chuối,..cũng giúp nam giới có nhiều sinh lực. 

Vô sinh hiếm muộn là điều không một cặp vợ chồng nào mong muốn. Điều quan trọng bạn phải tìm được nguyên nhân và cùng nhau chữa trị, động viên. Chúc gia đình bạn sớm chào đón thiên thần mới.

Bình chọn

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng