Siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu thì chính xác?

Ngày đăng: 18/06/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là vấn đề nhiều bà bầu quan tâm. Siêu âm giúp mẹ có thể nắm bắt được sự phát triển của bé. Đồng thời sẽ phát hiện ra những bất thường ảnh hưởng đến con yêu. Dị tật nào được phát hiện khi siêu âm và nên thực hiện vào tuần thai thứ mấy?

Dị tật bẩm sinh phổ biến nhất ở thai nhi là gì?

Các dị tật bẩm sinh tương đối phổ biến khác bao gồm:

  • Bệnh tim bẩm sinh.
  • Bệnh gai cột sống.
  • Dị tật ở ngón chân.
  • Sứt môi, hở lợi.
  • Khiếm khuyết thận.
  • Dị tật ống thần kinh.
Siêu âm dị tật thai nhi
Siêu âm phát hiện dị tật thai nhi kịp thời

Phát hiện dị tật bẩm sinh qua siêu âm có chính xác?

Các khuyết tật bẩm sinh xảy ra ở khoảng ba phần trăm của tất cả các ca sinh. Trong số này, khoảng ba trong số bốn sẽ được phát hiện bằng siêu âm. Tuy nhiên, độ chính xác của các xét nghiệm này có liên quan mật thiết đến giai đoạn và loại thai có liên quan.

Vì những lý do rõ ràng, siêu âm trong tam cá nguyệt thứ hai có xu hướng chính xác hơn trong việc phát hiện các bất thường của thai nhi so với những gì được thực hiện trong ba tháng đầu.

Như đã nói, siêu âm ba tháng đầu thường có thể cung cấp nhiều thông tin nhất về sự phát triển thông thường của thai nhi. Nhưng nó không có nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán dị tật ở giai đoạn này.

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng siêu âm sớm có thể phát hiện dị tật thai nhi trong khoảng 30% trường hợp mang thai có nguy cơ thấp và 60% trường hợp mang thai có nguy cơ cao. Vì vậy, việc siêu âm sàng lọc dị tật được coi là tất yếu.

Siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu?

Khám dị tật thai nhi tuần thứ mấy để phát hiện được dị tật thai nhi qua siêu âm. Với những 

Siêu âm thường phát hiện dị tật thai nhi

Siêu âm tạo ra hình ảnh của em bé. Thử nghiệm này thường được hoàn thành vào khoảng 18 tuần 20 tuần của thai kỳ. Siêu âm được sử dụng để kiểm tra kích thước của em bé và tìm kiếm dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác với em bé. Siêu âm cần tiến hành ít nhất một lần trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ mấy
Siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ mấy

Tuy ở giai đoạn này không phát hiện được tất cả hoặc chưa thực sự chính xác. Tuy nhiên, nó sẽ góp phần dự đoán kết quả sau vài tháng nữa.

Siêu âm độ phân giải cao

Siêu âm tạo ra hình ảnh của em bé. Siêu âm này, còn được gọi là siêu âm cấp II, được sử dụng để xem xét chi tiết hơn về các khuyết tật bẩm sinh có thể xảy ra hoặc các vấn đề khác với em bé được đề xuất trong các xét nghiệm sàng lọc trước đó. Nó thường được hoàn thành trong khoảng từ tuần 18 đến 22 của thai kỳ.

Một số phương pháp khác phát hiện dị tật thai nhi

Dưới đây là một số phương pháp phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Chọc ối thai nhi

Một chọc ối là xét nghiệm trong đó bác sĩ thu thập một lượng nhỏ nước ối từ khu vực xung quanh em bé. Chất lỏng sau đó được kiểm tra để đo mức protein của em bé, có thể chỉ ra một số dị tật bẩm sinh nhất định.

Các tế bào trong nước ối có thể được kiểm tra các rối loạn nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down và các vấn đề di truyền, chẳng hạn như xơ nang,….

Nói chung, chọc ối được cung cấp cho những phụ nữ nhận được kết quả bất thường trong xét nghiệm sàng lọc hoặc cho những phụ nữ có nguy cơ cao hơn. Nó được hoàn thành trong khoảng từ 15 đến 18 tuần của thai kỳ.

Tuy nhiên, chọc ối không được khuyến khích cho bà bầu. Vì tính an toàn của em bé và chính bạn. Trong trường hợp chỉ định, bạn hãy cân nhắc nguy cơ và lợi ích.

Khám dị tật thai nhi bằng phương pháp chọc ối
Khám dị tật thai nhi bằng phương pháp chọc ối

Xét nghiệm chẩn đoán

Nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc là bất thường, các bác sĩ thường đưa ra các xét nghiệm chẩn đoán thêm để xác định xem có dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề khác có thể xảy ra với em bé hay không.

Những xét nghiệm chẩn đoán này cũng được cung cấp cho những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn, có thể bao gồm những phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, phụ nữ có thai trước đó bị ảnh hưởng bởi dị tật bẩm sinh, phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như lupus, huyết áp cao, tiểu đường hoặc động kinh  hoặc phụ nữ sử dụng một số loại thuốc đặc biệt khác

AFP- alpha-fetoprotein

AFP là viết tắt của alpha-fetoprotein, một loại protein mà thai nhi sản xuất. Nồng độ AFP cao trong nước ối có thể có nghĩa là em bé có khiếm khuyết cho thấy lỗ hổng trong mô, chẳng hạn như khuyết tật ống thần hoặc khiếm khuyết thành cơ thể,…

Tóm lại, siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu để phát hiện chính xác dị tật sớm nhất. Các mẹ bầu cần nắm rõ để kịp thời khám thai định kỳ. Hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để được tư vấn và thực hiện quy trình siêu âm tốt nhất. Chúc bạn luôn vui vẻ và mạnh khỏe.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng