Thuốc uống trước khi mang thai có thực sự cần thiết không?

Ngày đăng: 07/03/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Mang thai là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Vì vậy, họ cần chuẩn bị đầy đủ về tinh thần và sức khỏe ngay từ trước khi mang thai. Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn đủ dinh dưỡng thì liệu có cần bổ sung thuốc uống trước khi mang thai không chắc hẳn là băn khoăn của nhiều phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Tại sao thuốc bổ sung thuốc uống trước khi mang thai là cần thiết?

Theo cơ chế sinh học, cần khoảng 3 tháng để trứng phát triển trong buồng trứng của mẹ sau đó trứng chín và rụng, gặp được tinh trùng sẽ phát triển thành phôi thai. Như vậy một phôi thai có khỏe mạnh hay không phụ thuộc một phần vào chất lượng trứng của người mẹ. Do đó, việc uống thuốc bổ sung các chất dinh dưỡng từ trước khi mang thai là việc cần thiết.

Thuốc uống trước khi mang thai

Bên cạnh đó, việc uống thuốc bổ sung các chất dinh dưỡng từ trước khi mang thai giúp người mẹ có sức khỏe tốt để bước vào giai đoạn thai kỳ.

Thời điểm uống thuốc bổ sung trước khi mang thai là khi nào?

Theo các chuyên gia phụ nữ nên uống thuốc trước khi mang thai khoảng 3 tháng. Đây cũng là thời gian trứng phát triển và chín trong buồng trứng của mẹ.

Nhiều phụ nữ có quan niệm rằng chỉ cần uống thuốc bổ sung khi mang thai. Tuy nhiên, hầu hết các phụ nữ phát hiện mình có thai chỉ sau vài tuần, thậm chí vài tháng có thai. Trong khi đó, thời gian 7 tuần đầu là giai đoạn quan trọng, thai nhi dễ bị tổn thương nếu bị thiếu hụt một số chất cần thiết.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị các phụ nữ chuẩn bị mang thai nên sử dụng thuốc uống trước khi mang thai để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết bên cạnh chế độ ăn lành mạnh.

Bổ sung những dưỡng chất nào và hàm lượng bao nhiêu?

Acid folic

Acid folic còn gọi là vitamin B9 là một vitamin có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi . Dị tật ống thần kinh bao gồm tật nứt đốt sống và bệnh lý não, là dị tật bẩm sinh nghiêm trọng của hệ thần kinh trung ương bắt nguồn trong quá trình phát triển phôi khi ống thần kinh không đóng hoàn toàn, nguyên nhân có liên quan đến thiếu hụt acid folic trong giai đoạn hình thành ống thần kinh của thai nhi.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên uống một viên axit folic 400 microgam mỗi ngày trước khi mang thai và cho đến khi bạn mang thai 12 tuần. Nếu bạn không dùng axit folic trước khi thụ thai, bạn nên bắt đầu ngay khi phát hiện ra mình có thai.

Thuốc trước khi mang thai

Một số phụ nữ có nguy cơ cao có con bị khuyết tật ống thần kinh được khuyên nên dùng liều 5 miligam axit folic mỗi ngày cho đến khi họ mang thai 12 tuần. Những trường hợp được khuyến cáo dùng acid folic liều 5 miligam được kể đến như:

  • Có tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh

  • Phụ nữ đã có thai trước đó bị ảnh hưởng bởi khuyết tật ống thần kinh

  • Những phụ nữ bị tiểu đường  

  • Những phụ nữ uống thuốc chống động kinh

Sắt

Sắt giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu cho cơ thể mẹ. Thiếu sắt người mẹ sẽ có những biểu hiện của thiếu máu như xanh xao, chóng mặt, mệt mỏi… Khi mang thai, nếu thiếu sắt, thai nhi cũng chịu những ảnh hưởng xấu như tăng nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân… Việc bổ sung sắt trước khi mang thai giúp người mẹ dự trữ một lượng sắt trước khi bước vào thai kỳ sắp tới.

Hàm lượng sắt bổ sung phụ thuộc vào tình trạng sắt của mỗi người. Do đó nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung lượng sắt phù hợp. Thông thường, sắt được bổ sung trước khi mang thai với lượng ít khoảng 1-2 mg.

Canxi

Canxi là chất có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương của thai nhi. Bổ sung canxi với lượng vừa đủ trước sinh giúp ngăn ngừa một số bệnh làm tăng nguy cơ tiền sản giật như tăng huyết áp, giảm thiểu nguy cơ loãng xương của người mẹ.

Hàm lượng canxi bổ sung nên được tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên bổ sung quá nhiều canxi trước khi mang thai và trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ canxi hóa bánh rau.

Một số lưu ý khi uống thuốc bổ sung trước khi mang thai

Thông thường các thuốc uống bổ sung trước khi mang thai thường chứa rất nhiều các thành phần bổ dưỡng khác nhau nên chị em cần lưu ý lựa chọn, nên hỏi ý kiến bác sĩ về trước khi mang thai nên uống thuốc gì. Trong quá trình sử dụng thuốc này nếu gặp phải những tác dụng không mong muốn thì đến gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Uống thuốc trước khi mang thai
Mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thuốc uống trước khi mang thai

Ngoài việc bổ sung thuốc uống trước khi mang thai, điều quan trọng hơn là các chị em hãy xây dựng một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học điều độ để có sức khỏe tốt nhất chào đón thai kỳ sắp tới nhé.

Như vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và bé thì việc sử dụng các thuốc uống bổ sung không chỉ trong giai đoạn mang thai mà cần thiết ngay từ trước khi mang thai. Các chị em có ý định có thai nên bổ sung ngay để có một sức khỏe tốt nhất nhé.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng