Cách tính ngày rụng trứng để sinh con

Ngày đăng: 15/01/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Tính ngày rụng trứng để sinh con như thế nào là chuẩn? Dấu hiệu khi mẹ rụng trứng là gì? Làm thế nào để tăng khả năng thu thai?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý đặc trưng của chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ lúc dậy thì cho đến lúc mãn kinh. 1 chu kỳ bình thường thường kéo dài từ 21-35 ngày, dưới 21 ngày gọi là hiện tượng mau kinh, sau 35 ngày là thưa kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt chuẩn khoảng 28 ngày. Số ngày của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu hành kinh của chu kỳ này đến trước ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo 1 ngày.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt, trứng trưởng thành sẽ được phóng ra khỏi buồng trứng, tạo tiền đề cho quá trình thụ tinh. Mỗi người phụ nữ được sinh ra với hàng triệu quả trứng chưa trưởng thành đang chờ được giải phóng. Trong quá trình rụng trứng, trứng được di chuyển xuống ống dẫn trứng, nơi nó có thể gặp tinh trùng và thụ tinh. Đối với phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh, rụng trứng thường xảy ra mỗi tháng một lần vài tuần sau khi có bắt đầu có kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con

Có thể bạn đã nghe nói rằng sự rụng trứng diễn ra vào ngày thứ 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng trên thực tế, nó không giống nhau với tất cả mọi người.

Ở phụ nữ khỏe mạnh, rụng trứng xảy ra 14 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo của bạn. Có nghĩa là, nếu chu kỳ của bạn là 35 ngày, sự rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 21 của chu kỳ. Còn nếu chu kỳ của bạn là 21 ngày, sự rụng trứng sẽ xảy ra ngày thứ 7 của chu kỳ của bạn.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con
Cách tính ngày rụng trứng để sinh con 

Thời gian rụng trứng sẽ thay đổi tùy vào chu kỳ của mỗi người. Vì vậy, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình ít nhất 3 tháng để ước tính chính xác thời điểm rụng trứng của mình.

Một số phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều hoặc không xảy ra. Nếu bạn đang mang thai hoặc đã mãn kinh hay uống thuốc tránh thai hàng ngày thì hiện tượng rụng trứng sẽ không xảy ra. Một số bệnh rối loạn (hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm,…) hoặc uống một số thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị liệu,…cũng có thể gây ra hiện tượng vô kinh. Ngoài ra, thói quen sinh hoạt không điều độ, căng thẳng, thừa cân hoặc thiếu cân quá nhiều cũng làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng.

Đối với trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc những chu kỳ đặc biệt ngắn (dưới 21 ngày) hay đặc biệt dài ( trên 35 ngày), bạn nên đến các cơ sở y tế để đánh giá, tìm ra nguyên nhân gây ra những bất thường trên.

Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu?

Một khi trứng trưởng thành được giải phóng ra khỏi buồng trứng, nó có khả năng thụ tinh được trong 24h.

Sau 24h, nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ bị chết hoặc ly giải, đồng thời, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra, và bạn sẽ hành kinh 2 tuần sau đó.

Dấu hiệu rụng trứng

Các dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn nhận biết thời điểm rụng trứng chính xác.

Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Khi rụng trứng nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống sau đó tăng mạnh
Khi rụng trứng nhiệt độ cơ thể có thể giảm xuống sau đó tăng mạnh 

Nhiệt độ cơ thể ở đây được tính là nhiệt độ cơ thể khi bạn nghỉ ngơi. Vào đầu chu kỳ, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ khá ổn định và trung bình khoảng 36,5oC. Khi đến gần ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống một chút, sau đó tăng mạnh, thường khoảng 0,4-1 độ ngay sau khi rụng trứng.

Vì vậy, theo dõi thay đổi nhiệt độ cơ thể là một cách để nhận biết sự rụng trứng. Việc theo dõi phải được tiến hành trong vài tháng, để biết chính xác chu kỳ thay đổi của cơ thể. Hãy đo nhiệt độ cơ thể của bạn vào mỗi sáng thức dậy, trước khi ra khỏi giường bằng nhiệt kế. Tuy nhiên, đôi khi nhiệt độ cơ thể bạn sẽ có giao động nhỏ, đừng lầm tưởng đây là dấu hiệu rụng trứng, cần phải tiến hành theo dõi thường xuyên và dài ngày để biết căn chuẩn chính xác thời điểm trứng của bạn.

Dịch tiết âm đạo thay đổi

Sau khi rụng trứng, dịch tiết âm đạo sẽ ra nhiều hơn, dai hơn và có màu trắng đục. Việc này là để cho tinh trùng dễ dàng di chuyển vào buồng trứng và thụ tinh. Để kiểm tra, bạn có thể cho một ngón tay sạch vào âm đạo, loại bỏ một số chất nhầy và sau đó kéo dài dịch tiết ra. Nếu nó dính dính và co dãn, hoặc ẩm ướt và trơn trượt thì đó là 1 dấu hiệu chứng tỏ rằng bạn đang trong thời điểm tốt để thụ tinh.

Đau tức ngực và vú

Việc đau vú là do hormon trong cơ thể bạn gia tăng. Đây cũng được xem là một dấu hiệu của sự rụng trứng.

=>>Xem thêm: Cẩm nang cho người chuẩn bị mang thai

Nhạy cảm với mùi

Khứu giác của phụ nữ sẽ mạnh hơn trong nửa sau chu kỳ. Giai đoạn này bạn sẽ bị thu hút nhiều bởi mùi của nam giới, bạn sẽ có cảm giác muốn làm “ chuyện ấy” nhiều hơn. Khoảng thời gian này kéo dài tầm 1 tuần sẽ giúp phụ nữ thăng hoa hơn trong tình yêu.

Đau nhẹ vùng xương chậu hoặc vùng bụng dưới

Đau nhẹ vùng xương chậu hoặc vùng bụng dưới
Đau nhẹ vùng xương chậu hoặc vùng bụng dưới 

Tình trạng này có thể kéo dài vài phút đến vài giờ. Bạn cũng có thể chảy máu âm đạo nhẹ, buồn nôn, nhưng nó thường xảy ra nhẹ và trong thời gian ngắn.

Nếu tình trạng đau bụng rụng trứng diễn ra lâu và mạnh, bạn nên đến kiểm tra bác sỹ để loại trừ tình trạng lạc nội mạc tử cung hoặc u nang buồng trứng.

Xuất hiện dịch màu nâu hoặc máu

Đây là hiện tượng khá bình thường và phổ biến trong thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên nếu nó kéo dài thì đó là 1 dấu hiệu bất thường, bạn cần đi khám bác sỹ ngay.

Lưu ý để tăng tỷ lệ thụ thai

Để tăng tỷ lệ thụ thai thành công, bố mẹ hãy chú ý một số điểm sau:

Quan hệ tình dục lúc nào để có thể thụ thai

Bạn có cơ hội thụ tinh 6 ngày trong chu kỳ - 5 ngày trước khi rụng trứng và 1 ngày sau khi rụng trứng. Điều này là do tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn 5 ngày, trong khi noãn chỉ sống được trong vòng 24h. Tỷ lệ thụ thai tốt nhất khi bạn quan hệ 2-3 ngày trước khi rụng trứng. Tuy nhiên, chu kỳ sẽ kéo dài khác nhau đối với mỗi phụ nữ, đồng thời ngày rụng trứng có thể xê dịch vài ngày so với tính toán ban đầu của bạn. Vì vậy, để chắc chắn, hãy quan hệ thường xuyên từ 2-3 ngày trước khi mang thai và tiếp tục trong 2-3 ngày sau khi bạn nghĩ bạn đã rụng trứng.

Nằm yên sau khi quan hệ

Nên nằm yên sau quan hệ 15 phút để dễ thụ thai
Nên nằm yên sau quan hệ 15 phút để dễ thụ thai 

Từ xa xưa người ta đã tin rằng, sau khi quan hệ bạn nên nằm trên giường ít nhất 15 phút để tinh trùng có cơ hội được tiếp xúc với trứng. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này là đúng.

Duy trì sức khỏe tốt

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thừa cân hoặc thiếu cân có thể làm giảm khả năng thụ tinh và ảnh hưởng tới sự sản xuất các hormon sinh dục. Chỉ số cơ thể bạn nên nằm giữa 18.5 và 24.9. Tuy nhiên, việc tập thế dục quá nặng cũng sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và khó thụ thai hơn. Vì thế, hãy tập thể dục nhẹ nhàng để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi.  

Giảm bớt các căng thẳng

Căng thẳng kéo dài sẽ khiến bạn khó mang thai hơn. Tập yoga, ngồi thiền, đi bộ nhẹ nhàng có thể giúp giảm bớt stress và nâng cao sức khỏe của bạn.

Kiểm soát các bệnh mãn tính

Nếu bạn bị tiểu đường, hien xuyễn, hay động kinh hãy cố gắng kiểm soát nó trước khi bạn có ý định mang thai. Trao đổi với bác sỹ về tất cả những loại thuốc bạn đang uống vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thụ thai cũng  như sức khỏe thai nhi sau này

Sức khỏe của bạn đời

Người ta luôn nghĩ rằng tránh nhiệm sinh sản là của phụ nữ. Tuy nhiên, có tới 33,3% vấn đề sinh sản chỉ liên quan đến đàn ông và 33,3% là do cả 2. Chình vì thế, cũng như phụ nữ, để tăng khả năng có con, người chồng nên bỏ thuốc lá, hạn chế rượu, ăn uống lành mạnh và giảm bớt căng thẳng.

Tính ngày rụng trứng để sinh con gái hoặc con trai

Tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái
Tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái

Trứng của người phụ nữ mang NST X, tinh trùng người đàn ông mang NST X hoặc Y (XY). Khi NST Y kết hợp với NST X thì con sẽ có giới tính là nam.

Tinh trùng mang NST Y bơi rất nhanh, tuy nhiên tuổi thọ của nó lại không dài bằng tinh trùng X, đồng thới nó cũng dễ chết nếu môi trường âm đạo có tính axit quá cao. Vì vậy để sinh con trai bố mẹ cần phải:

-Tạo môi trường kiềm cho âm đạo để tinh trùng Y dễ sống sót.

- Quan hệ vào đúng ngày rụng trứng để gia tăng khả năng kết hợp với trứng của tinh trùng Y.  

Tuy nhiên, không có điều gì là chắc chắn. Tỷ lệ sinh con trai hay con gái của bạn là 50-50 trừ khi bạn sử dụng kỹ thuật phân loại tinh trùng, sau đó là thụ tinh nhân tạo.

=>>Xem thêm:Dấu hiệu có thai

Thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự thụ thai. Những thực phẩm bổ dưỡng sau đây giúp cho khả năng có em bé của cặp vợ chồng tăng lên.

Hạt hướng dương

Tại sao hạt hướng dương lại làm tăng khả năng thụ thai?

Hạt hướng dương là một nguồn vitamin E tuyệt vời. Bổ sung vitamin E đã được chứng minh là tăng khả năng sinh sản ở nam giới. Cụ thể, nó đã được chứng minh là tăng khả năng vận động của tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng và cải thiện sự phân mảnh ADN.

Không những thế, hạt hướng dương cũng chứa nhiều chất dĩnh dưỡng khác có lợi cho sự thụ tinh như acid folic, selen, kẽm, omega 3 và omega 6.

Nước bưởi và nước cam

Nước cam nước bưởi làm tăng khả năng thụ tinh
Nước cam nước bưởi làm tăng khả năng thụ tinh 

Nước ép bưởi và nước cảm có chứa hàm lượng Polyamin Putrescine rất cao, có khả năng nâng cao chất lượng tinh dịch. Đồng thời nó cũng làm tăng chất lượng trứng. Trong một nghiên cứu, những con chuột đến tuổi sinh sản được cho uống nước chứa Putrescine trong thời gian trước và đến khi rụng trứng. Kết quả là tỷ lệ nhiễm sắc thể trong trứng đã giảm hơn 50%. Điều này được cho là Putrescine đã giúp cho cả tế bào trứng và tinh trùng duy trì tính toàn vẹn nhiễm sắc thể của nó.

Ngoài ra, trong nước ép bưởi và cam có chứa hàm lượng vitamin C cao. Vitamin C tác động đến khả năng cân bằng nội tiết tố nữ.

Tuy nhiên, loại nước này có khả năng làm tăng khả năng hấp thu của một số loại thuốc, một số trường hợp có thể gây ra nguy hiểm cho bạn. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sỹ nếu bạn có ý định uống nước cam hay nước bưởi.

Các thực phẩm làm từ sữa

Một nghiên cứu từ Harvard đã chỉ ra rằng các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều chất béo như sữa chua, sữa nguyên chất, kem, kem phomai,... có ảnh hưởng tới khả năng rụng trứng của phụ nữ. Phụ nữ ăn những sản phẩm từ sữa chứa đầy đủ chất béo thường xuyên sẽ gặp ít vấn đề về rụng trứng hơn phụ nữ ăn các sản phẩm từ sữa chứa ít chất béo.

Gan động vật

Các loại gan đặc biệt là gan bò sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình thụ thai của bạn.

Gan động vật đặc biệt là gan bò rất tốt cho sự thu thai
Gan động vật đặc biệt là gan bò rất tốt cho sự thu thai 

Gan bò có chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe sinh sản.

68g gan bò chứa

- 431% hàm lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày

- 800% hàm lượng vitamin B12 khuyến cáo mỗi ngày

- 137% lượng vitamin B2 cần thiết 1 ngày

- 43% folat cần thiết cho 1 ngày

Ngoài ra còn chứa các loại dưỡng chất khác như selen, cholin, Zn, coenzym Q10.

Bài viết trên hi vọng đã giúp mẹ biết cách dự đoán ngày rụng trứng chuẩn nhất. Chúc mẹ tính toán thật chuẩn để sớm được chào đón thiên thần bé nhỏ của mình

 

Bình chọn

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Myo – inositol 400mg, D – chiro – inositol 10mg

Quatrefolic® 500mcg (5-Methyltetrahydrofolic acid 280mcg)

Sắt III polymaltose 15mg, L-arginine 50mg

Vitamin E 10IU, Kẽm Sulfate 5mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung Myo-inositol và các dưỡng chất cho phụ nữ trong giai đoạn trước khi mang thai và đang mang thai. 

Hỗ trợ tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng