Cách uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai hợp lý

Ngày đăng: 29/11/2019
Mục lục [ Ẩn ]

Uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai như thế nào là hợp lý mẹ đã biết chưa? Hãy cùng folimom tìm hiểu cách bổ sung vitamin trước khi mang thai đúng và đủ mẹ nhé.

Lợi ích của việc uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai là gì?

Các chuyên gia khuyên rằng các phụ nữ khi có ý định mang thai nên được bổ sung ngay các vitamin tổng hợp, tốt nhất là bổ sung trước khi mang thai 3 tháng. Bởi thời điểm 3 tháng trước khi thụ thai là thời điểm trứng bắt đầu chín. Vì vậy, việc uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai 3 tháng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để trứng phát triển khỏe mạnh.

 

vai trò của việc uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai
Vai trò của việc uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai

Nhu cầu dinh dưỡng của người phụ nữ sau khi thụ thai sẽ tăng lên đáng kể so với bình thường. Do đó, việc bổ sung vitamin trước khi mang thai giúp cơ thể người phụ nữ có sức khỏe và nguồn năng lượng dự trữ để chào đón một thai kỳ sắp tới.

Bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang thai có thể bằng viên uống tổng hợp các loại vitamin hoặc bổ sung nhiều loại vitamin riêng rẽ.

Vitamin tổng hợp bầu chứa những thành phần nào?

Acid folic

Acid folic (Vitamin B9) là một trong 13 vitamin cần thiết cho cơ thể, là một dạng tổng hợp của folate được sử dụng trong các chất bổ sung và thực phẩm chủ yếu (như lúa mì và bột ngô) để giảm sự xuất hiện của khuyết tật ống thần kinh (NTD).

Khuyết tật ống thần kinh bao gồm tật nứt đốt sống (hoặc khe hở cột sống), trong đó có một lỗ mở ở một hoặc nhiều xương (đốt sống) của cột sống và dị tật nghiêm trọng ở não như tật không não. Nguyên nhân chính xác của NTD chưa được tìm ra nhưng thiếu acid folic đã được đề xuất là nguyên nhân có thể.

 

Uống axit folic trước khi mang thai là vô cùng quan trọng
Uống axit folic trước khi mang thai là vô cùng quan trọng 

Dị tật ống thần kinh được hình thành sớm từ 3-4 tuần đầu thai kỳ, thường trước khi người phụ nữ biết mình mang thai . Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tất cả các phụ nữ từ khi có ý định mang thai cho đến 12 tuần mang thai nên bổ sung acid folic để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Một lựa chọn khác được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên bổ sung acid folic không liên tục (hàng tuần), đặc biệt là ở những dân số có tỷ lệ thiếu máu trên 20%. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung acid folic đầy đủ từ trước khai mang thai giúp giảm 93% nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Ngoài việc ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở giai đoạn sớm, bổ sung acid folic cũng có thể làm giảm các khuyết tật bẩm sinh khác như sứt môi và khuyết tật tim mạch bẩm sinh.

 

Vitamin A

Vitamin A tham gia vào quá trình điều hòa biểu hiện, tăng trưởng và phát triển gen, sản xuất tế bào, thị lực và miễn dịch. Các dạng Vitamin A, được gọi là retinoids, rất cần thiết cho sự phát triển của phôi thai và thai nhi bao gồm sự hình thành của mắt, tai, chân tay và tim.

 

Omega-3

 

Omega 3 giữ vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ, võng mạc và thị giác
Omega 3 giữ vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ, võng mạc và thị giác

Omega-3 (đặc biệt là DHA và EPA) giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, võng mạc và hệ thần kinh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung omega-3 trước khi mang thai làm tăng dòng máu đến tử cung giúp tăng khả năng thụ thai thành công. Vì vậy, ở những phụ nữ có ý định mang thai nên  bổ sung omega-3 ngay vì nó không chỉ tốt cho sức khỏe của người phụ nữ mà còn tăng khả năng thụ thai.

 

Sắt

Sắt là thành phần quan trọng tham gia cấu tạo nên hồng cầu, có nhiệm vụ đưa oxy đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Thiếu sắt không chỉ ảnh hưởng xấu đến cơ thể của mẹ và cả sự phát triển của thai nhi. Đối với cơ thể mẹ nếu thiếu sắt sẽ cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt,… còn đối vói thai nhi, thiếu sắt làm tăng nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân và nguy cơ thiếu máu bẩm sinh.

Theo thống kê vào năm 2015, Việt Nam có gần 40% phụ nữ trong tuổi sinh sản bị thiếu máu thiếu sắt. Vì vậy những phụ nữ khi có ý định mang thai nên bổ sung sắt ngay.

Bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang thai bao nhiêu phù hợp?

Liều lượng các dưỡng chất phù hợp rất quan trọng để lựa chọn loại vitamin tổng hợp bổ sung khi chuẩn bị có thai. Vậy bao nhiêu là đủ chuẩn?

Uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai nên chứa nhiều acid folic không?

 

Bổ sung vitamin tổng hợp liều lượng bao nhiêu là đúng
Bổ sung vitamin tổng hợp liều lượng bao nhiêu là đúng

Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo các phụ nữ đang có ý định mang thai nên bổ sung 400 microgam acid folic mỗi ngày, bắt đầu 2 tháng trước khi có kế hoạch mang thai.

Đối với những phụ nữ chưa bổ sung chế độ ăn uống và nghi ngờ bản thân đang mang thai, bắt đầu dùng 400 microgam axit folic mỗi ngày và tiếp tục cho đến khi họ đang mang thai 12 tuần.

Những phụ nữ mang thai trước đây đã có con bị NTD hoặc đang điều trị chống co giật hoặc có tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh nên được tư vấn về nguy cơ gia tăng NTD và khuyến cáo họ nên uống 5 mg axit folic mỗi ngày và tăng hàm lượng acid folic trong chế độ ăn hằng ngày.

 

Chuẩn bị mang bầu uống liều lượng omega-3 như thế nào?

Lượng omega-3 bổ sung trước khi mangthai khoảng từ 250 mg/ ngày.

 

Vitamin A nên là bao nhiêu khi chọn uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai

 

Nên bổ sung khoảng 2,5 IU vitamin A mỗi ngày
Nên bổ sung khoảng 2,5 IU vitamin A mỗi ngày 

Lượng vitamin A được khuyến cáo bổ sung trước khi mang thai khoảng 2,5 IU mỗi ngày. Vitamin A là vitamin tan trong dầu, thải trừ chậm nên nếu bổ sung quá nhiều vitamin A sẽ tích lũy trong cơ thể gây ra những tác dụng không mong muốn như nôn mửa, đau đầu, tổn thương gan…

 

Uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai chứa bao nhiêu sắt?

Phụ nữ bổ sung sắt trước khi mang thai nên bổ sung với lượng ít khoảng 1-2 mg. Nếu bổ sung quá nhiều sắt trước khi mang thai, có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn như buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy…  Nhu cầu về sắt sẽ tăng lên theo giai đoạn của thai kỳ và lượng sắt bổ sung  nên được điều chỉnh  lại theo từng giai đoạn mang thai.

Như vậy, bổ sung vitamin tổng hợp trước khi mang thai mang lại rất nhiều lợi ích nếu được bổ sung đầy đủ và đúng hàm lượng. Tuy nhiên, các phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên tự ý bổ sung mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được bổ sung vitamin phù hợp với tình trạng cơ thể và bổ sung đúng hàm lượng cần thiết.

 

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng