Bổ sung vitamin E trước khi mang thai như thế nào?

Ngày đăng: 10/03/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Bổ sung vitamin E trước khi mang thai thường ít được nhắc đến, không phổ biến như sắt hay canxi. Tuy nhiên, vitamin E cũng có vai trò nhất định. Bài viết này sẽ tập trung vào lợi ích của vitamin E trước khi mang thai.

Đặc điểm của vitamin E

Vitamin E ở thể lỏng, hơi sánh, màu vàng nhạt, tan trong dầu, bền ở nhiệt độ cao. Vitamin không phải tên gọi của một chất hóa học mà là tên gọi chung cho hai nhóm chất là Tocopherol và Tocotrienol. Hai chất này có hoạt tính tương tự nhau nên được gọi chung là vitamin E.

Vitamin E có hai dạng: tự nhiên và tổng hợp.

uống vitamin e trước khi mang thai

Vitamin E là loại vitamin tan được trong dầu

Vitamin E tự nhiên có trong nhiều loại hạt (hướng dương, hạnh nhân,...), các loại đậu, dầu thực vật: dầu hướng dương, dầu đậu tương, dầu ô liu,... Ngoài ra, vitamin E còn có nhiều trong thành phần của bơ, rau cải xanh, rau bina, của cải, bông cải xanh,...

Vitamin E tổng hợp do con người tách chiết, tổng hợp, được bào chế dưới nhiều dạng phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Cơ thể hấp thu dạng tự nhiên và tổng hợp tương tự nhau. Tuy nhiên, vitamin E dạng tự nhiên có hoạt tính sinh học mạnh hơn.

Lợi ích của việc bổ sung vitamin E trước khi mang thai?

Trong cơ thể, vitamin E đóng vai trò khá quan trọng. Có thể kể đến một số vai trò chính như sau:

  • Chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do dư thừa trong cơ thể, chậm lại quá trình lão hóa trong cơ thể.

  • Tham gia quá trình sinh hóa, tham gia vào quá trình tạo máu.

  • Giảm sự oxy hóa protein, góp phần ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch. Từ đó, vitamin E giúp hạn chế nguy cơ tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,...

  • Góp phần phòng chống ung thư, hạn chế đục thủy tinh thể

  • Vitamin E còn tham gia cấu tạo hệ thống cơ xương và cơ tim.

Ngoài những vai trò chung đối với cơ thể như trên, vitamin E còn có vai trò trong quá trình thụ thai. Vì vậy, bổ sung vitamin E trước khi mang thai đã được nêu trong A Guide To Female Fertility Vitamins 2019. Cùng với chế độ ăn và lối sống cân bằng, lành mạnh, một số vitamin có khả năng hỗ trợ khả năng sinh sản của phụ nữ.

Mặc dù chúng không hẳn cần thiết cho việc thụ thai, nhưng nếu dùng ở liều thích hợp, chúng có thể làm tăng cơ hội thụ thai. 

Vitamin E có vai trò quan trọng đối với những cặp vợ chồng mong muốn có thai. Hàm lượng vitamin E thấp thường gặp ở nam giới có vấn đề về sinh sản. Điều này có thể giải thích bằng việc các gốc tự do làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Nếu bổ sung đủ vitamin E có thể hạn chế hiện tượng này.

bổ sung vitamin e trước bầu

Bổ sung vitamin E trước khi mang bầu giúp dễ mang thai hơn

Còn với nữ giới, bổ sung đầy đủ vitamin E trước khi mang thai giúp tăng lượng chất nhầy ở tử cung. Nhờ vậy mà tạo điều kiện thuận lợi giúp tinh trùng có thể sống lâu hơn. Như vậy, bổ sung vitamin E trước khi mang thai có thể làm tăng khả năng thụ thai của cặp vợ chồng.

Nhu cầu vitamin E phụ thuộc vào từng độ tuổi, thể trạng cơ thể và lượng chất béo tiêu thụ mỗi ngày. Theo khuyến cáo chung của Bộ Y tế, trẻ trên 14 tuổi và phụ nữ mang thai cần 15mg vitamin E mỗi ngày. Liều tối đa 1000mg/ngày.

Uống vitamin E là một trong những khuyến cáo giúp phụ nữ có sự chuẩn bị mang thai tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Thiếu vitamin E có thể dẫn tới tình trạng gì?

Thiếu vitamin E rất hiếm và các triệu chứng thiếu hụt quá mức đã không được tìm thấy ở những người khỏe mạnh có thiếu vitamin E từ chế độ ăn uống. Trẻ sinh non có cân nặng khi sinh rất thấp (<1.500 gram) có thể bị thiếu vitamin E.

Bổ sung vitamin E ở những trẻ này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số biến chứng, chẳng hạn như ảnh hưởng đến võng mạc.

Bởi vì đường tiêu hóa đòi hỏi chất béo để hấp thụ vitamin E, những người bị rối loạn hấp thu chất béo có nhiều khả năng bị thiếu hơn những người không bị rối loạn này.

Các triệu chứng thiếu hụt bao gồm bệnh thần kinh ngoại biên, mất điều hòa, bệnh cơ xương, bệnh võng mạc và suy giảm đáp ứng miễn dịch.

Những người mắc bệnh Crohn, xơ nang hoặc không có khả năng tiết mật từ gan vào đường tiêu hóa. Ví dụ, thường đi qua phân có dầu mỡ hoặc bị tiêu chảy mãn tính; kết quả là, đôi khi họ cần các dạng vitamin E tan trong nước, chẳng hạn như tocopheryl polyethylen glycol-1000 succinate.

Một số người mắc rối loạn di truyền hiếm gặp dẫn đến việc hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống kém, cần một lượng lớn vitamin E bổ sung (khoảng 100 mg/kg).

Thiếu vitamin E thứ phát  gây ra các vấn đề như truyền xung thần kinh kém, yếu cơ và thoái hóa võng mạc dẫn đến mù lòa.

Thiếu Ataxia và vitamin E (AVED) là một rối loạn di truyền hiếm gặp khác, trong đó protein chuyển alpha-tocopherol của gan bị khiếm khuyết hoặc không có. Những người bị AVED bị thiếu vitamin E nghiêm trọng đến mức họ bị tổn thương thần kinh và mất khả năng đi lại trừ khi họ dùng liều lớn vitamin E bổ sung.

Quá liều vitamin E

Uống thừa vitamin E trước cũng như trong khi mang thai đều mang lại những tác dụng phụ. Một số biểu hiện khi uống dư thừa vitamin E có thể gặp là: buồn nôn, nôn; đau bụng; tiêu chảy; đau đầu; phát ban; bầm tím;... Vì vậy, không phải lúc nào bổ sung nhiều cũng tốt, cần theo đúng khuyến cáo.

Cách bổ sung vitamin E trước khi mang thai hiệu quả

Bổ sung vitamin trước khi mang thai trong đó có vitamin E bằng cách ăn uống hàng ngày và thực phẩm bổ sung. 

Bổ sung vitamin E từ thực phẩm

Với nhu cầu như trên thì bổ sung vitamin E từ lượng thực phẩm hàng ngày không hề khó. Tuy nhiên với phụ nữ trước khi mang thai, vitamin E có vai trò quan trọng trong việc thụ thai nên lượng cần cung cấp cao hơn bình thường. Để có đủ nhu cầu vitamin E trước khi mang thai, chúng ta có thể bổ sung từ thực phẩm. Như đã trình bày ở trên, nguồn thực phẩm chứa vitamin E vô cùng dồi dào trong thiên nhiên. Các loại thực phẩm giàu vitamin E có thể kể đến như:

  • Dầu thực vật (như mầm lúa mì, hướng dương, nghệ tây, ngô và dầu đậu nành)

  • Các loại hạt (như hạnh nhân, đậu phộng, và quả phỉ / filberts)

  • Hạt giống (như hạt hướng dương)

  • Rau lá xanh (như rau bina và bông cải xanh)

  • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường, nước ép trái cây, bơ thực vật

Bổ sung vitamin E tổng hợp

Bổ sung vitamin E tổng hợp cần thiết trong trường hợp chế độ ăn uống không đảm bảo nhu cầu của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của vitamin E tự nhiên và tổng hợp không có sự khác biệt.

bổ sung vitamin E trước khi mang thai

Uống vitamin E là cách tiện lợi nhất cho phụ nữ trước khi mang bầu

Cuộc sống ngày càng bộn bề công việc khiến cho những bữa ăn thiếu sự cân bằng. Việc bổ sung bằng những viên vitamin E nhỏ gọn vì thế mà được ưa chuộng. Tuy nhiên, để bổ sung vitamin E trước khi mang thai an toàn và hiệu quả, các mẹ nên đi khám để có chỉ định phù hợp. 

Viên uống bổ sung trước khi mang thai Folimom chứa các thành phần Inositol, acid folic, vitamin E...cần thiết cho quá trình thụ thai, ngăn ngừa dị tật cho bé yêu chào đời hoàn thiệt nhất.

Mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm những kiến thức cơ bản về bổ sung vitamin E trước khi mang thai. DInh dưỡng trước khi mang bầu cũng rất quan trọng cho sự chào đời của bé yêu. Mẹ hãy chú ý bổ sung những dưỡng chất cần thiết nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Myo – inositol 400mg, D – chiro – inositol 10mg

Quatrefolic® 500mcg (5-Methyltetrahydrofolic acid 280mcg)

Sắt III polymaltose 15mg, L-arginine 50mg

Vitamin E 10IU, Kẽm Sulfate 5mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung Myo-inositol và các dưỡng chất cho phụ nữ trong giai đoạn trước khi mang thai và đang mang thai. 

Hỗ trợ tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng