Myo-Inositol và giấc mơ làm mẹ của phụ nữ bị đa nang buồng trứng

Ngày đăng: 29/04/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Cơ chế bệnh lý đa nang buồng trứng (PCOS)

Hội chứng bệnh lý buồng trứng đa nang (PCOS) xảy ra ở 5-10% phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản. Đây là nguyên nhân vô sinh phổ biến ở các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang sẽ:

 • Tần suất rụng trứng ít hoặc không rụng trứng kéo dài. Do nang noãn bị ngừng phát triển.

 • Siêu âm buồng trứng thấy hình ảnh nhiều nang trứng nhỏ tập trung ở vùng rìa buồng trứng.

 • Nồng độ hoóc môn sinh dục nam Androgen tăng cao làm xuất hiện nhiều triệu chứng cường androgen như: rậm lông, mọc mụn…

 • 40-50% bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang mắc đái tháo đường với mức Insulin cao.

Vì thế, mục đích điều trị buồng trứng đa nang bằng thuốc làm giảm nồng độ androgen, giảm số lượng nang trứng, cải thiện chức năng buồng trứng từ đó tăng khả năng thụ thai.

Myo-inositol là gì?

Inositol là nhóm hợp chất có cấu tạo mạch vòng. Thực tế Inositol có rất nhiều đồng phân lập thể khác nhau (những chất có cùng công thức cấu tạo chỉ khác nhau về hình dạng không gian). Trong đó Myo-Inositol là dạng phổ biến nhất, xếp sau đó là D-chiro-Inositol.

Myo-Inositol và D-chiro-Inositol là 2 đồng phân quan học
Myo-Inositol và D-chiro-Inositol là 2 đồng phân quan học

Tác dụng của Myo - Inositol đối với bệnh lý buồng trứng đa nang

Myo-Inositol đóng vai trò là tiền chất của Inositol Triphosphate (chất truyền tin thứ 2) trong nội bào giúp điều hòa hooc môn kích thích nang trứng (FSH) và Insulin.

Myo-Inositol cải thiện chất lượng trứng

Dịch nang trứng là môi trường thuận lợi giàu dinh dưỡng để nuôi dưỡng và phát triển tế bào trứng và nhân trứng trưởng thành trước khi rụng. Trứng được phát triển với chất lượng trứng tốt sẽ làm tăng tỷ lệ thụ tinh, tách phôi và thụ thai ở phụ nữ mắc PCOS. 

Mặt khác, kháng Insulin làm tăng Glucose máu gặp ở 40-50% bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang. Tế bào trứng khi tiêu thụ quá nhiều Glucose cũng sẽ giảm chất lượng trứng.

Myo-Inositol là thành phần của dịch nang. Có mối quan hệ giữa hàm lượng Myo- Inositol tăng cao và chất lượng tế bào trứng, sự tăng quá trình giảm phân của túi phôi. Myo-Inositol điều hòa nồng độ Insulin bằng cách tác động lên tín hiệu thứ 2 làm thay đổi nồng độ Insulin.

Myo-Inositol có tác dụng điều hòa nồng độ Insulin
Myo-Inositol có tác dụng điều hòa nồng độ Insulin

Bổ sung Myo-Inositol cho phụ nữ buồng trứng đa nang sẽ giúp cải thiện chất lượng trứng và khả năng làm mẹ.

Kích thích rụng trứng bằng Myo-Inositol

Hội chứng đa nang buồng trứng gây nên tình trạng vô kinh do trứng không rụng và vô sinh. FSH là nội tiết tố kích thích nang trứng phát triển và rụng trong chu kì kinh nguyệt. Nồng độ FSH giảm trong bệnh nhân mắc đa nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt, vô kinh. 

Các phương pháp thông thường kích thích rụng trứng thường đem lại tác dụng phụ quá kích buồng trứng và gây đa thai. Myo-Inositol được chứng minh có thể điều hòa nồng độ FSH nội bào vì thế có khả năng kích thích sự rụng trứng tự nhiên, an toàn.

Nghiên cứu trên 25 phụ nữ ở độ tuổi sinh sản bị vô sinh do nguyên nhân duy nhất là mắc buồng trứng đa nang. Myo-Inositol được chỉ định sử dụng phối hợp cùng axit folic liên tục trong 6 tháng. Trong suốt thời gian nghiên cứu, các thông số đánh giá được theo dõi qua siêu âm, xét nghiệm hoóc môn, số lần chu kì kinh nguyệt xảy ra và kết quả mang thai.

Kết quả cho thấy 22 bệnh nhân trong số đó phục hồi được ít nhất 1 chu kì kinh nguyệt tự nhiên trong khoảng thời gian tiến hành nghiên cứu. Có 10 phụ nữ mang thai sau đó. 

Như vậy, Inositol có khả năng phục hồi chu kì kinh nguyệt tự nhiên, kích thích rụng trứng và tăng tỷ lệ mang thai ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang 1 cách an toàn.

Myo-Inositol kích thích nang trứng phát triển
Myo-Inositol kích thích nang trứng phát triển và rụng

Myo-Inositol giảm nồng độ Androgen

Ở những phụ nữ mắc đa nang buồng trứng, có mức androgen cao biểu hiện với triệu chứng rậm lông, mọc mụn nhiều hoặc rụng tóc.

25 bệnh nhân tuổi đời từ 25-38 tuổi được chẩn đoán buồng trứng đa nang gây vô sinh. Nồng độ androgen (Testosteron) toàn phần và tự do cao, với những biểu hiện lâm sàng tham gia nghiên cứu. Các bệnh nhân được sử dụng Inositol kết hợp axit folic dạng bột hàng ngày đến khi kết thúc nghiên cứu. Xét nghiệm nồng độ Testosteron hàng tuần, ghi chép chu kì kinh nguyệt hàng tháng.

Kết quả sau 6 tháng tiến hành thí nghiệm, 22 bệnh nhân đã có chu kì kinh nguyệt trở lại đầu tiên. Nồng độ Testosteron toàn phần và tự do tăng lên. 8 trường hợp phát hiện có thai sau đó. Trong đó có 1 trường hợp mang thai sau khi phá thai ở tuần thứ 7. Không có ai mang đa thai. 

Tỷ lệ Myo-Inositol và D-chiro-Inositol trong điều trị buồng trứng đa nang

Nghiên cứu giữa nhóm 20 phụ nữ mắc buồng trứng đa nang và 20 phụ nữ khỏe mạnh đo nồng độ Myo-Inositol (MI) và D-chiro-Inositol (DCI) trong dịch nang trứng. Kết quả cho thấy tỷ lệ MI/DCI ở phụ nữ bình thường 100/1 giảm xuống 0,2/1 ở bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang.

Như vậy, việc duy trì nồng độ sinh lý của cả 2 loại Inositol rất quan trọng trong việc duy trì và khôi phục chức năng buồng trứng khi bị đa nang buồng trứng.

D-chiro-Inositol cũng có liên quan đến sự tổng hợp hormon Androgen. Trong dịch nang trứng 99% là Myo-Inositol còn lại là D-chiro-Inositol. Sự mất cân bằng giữa 2 loại Inositol này cũng giống như sự thiếu hụt Myo-Inositol đều có thể gây rối loạn tín hiệu FSH.

Sản phẩm đầu tiên kết hợp Myo-Inositol và D-chiro-Inositol

Từ những nghiên cứu về bệnh lý hội chứng buồng trứng đa nang và tác dụng của Inositol tăng khả năng làm mẹ khi mắc đa nang buồng trứng, Folimom ra đời với công thức tối ưu hoàn hảo.

folimom thành phần chứa myo-inositol
Folimom thành phần chứa myo-inositol

Ưu điểm của Folimom:

 • Đây là sản phẩm đầu tiên trên thị trường chứa bộ 3 Myo-Inositol, D-chiro-Inositol và QuatreFolic (Axit folic tự nhiên) đem lại tác dụng hiệp đồng tăng khả năng có thai.

 • Tỷ lệ Myo-Inositol / D-chiro-Inositol tự nhiên cho dịch nang trứng, tối ưu tác dụng khôi phục chức năng bình thường của buồng trứng.

 • Bổ sung các hoạt chất khác cũng tăng khả năng thụ thai như: Vitamin E, L-arginin, Sắt, Kẽm.

 • Tăng tính nhạy cảm với Insulin, giảm nồng độ Androgen vì thế giảm được triệu chứng đa nang buồng trứng như: mụn nhọt, rậm lông, rụng tóc, béo phì, tăng đường huyết...


Folimom hỗ trợ tăng khả năng mang thai tự nhiên cho phụ nữ mắc buồng trứng đa nang

Những phụ nữ mắc đa nang buồng trứng ở độ tuổi sinh sản vẫn có thể có thai tự nhiên bình thường với những biện pháp an toàn như sử dụng Myo-Inositol. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đủ thông tin về Myo-Inositol và tác dụng của nó trên bệnh lý PCOS.
 

Tài liệu tham khảo

 1. Pedro-Antonio Regidor và Adolf Eduard Schindler, “Myo-inositol là phương pháp thay thế an toàn trong điều trị vô sinh cho phụ nữ bị PCOS". International  Journal of Endocrinology, 2016.

 2. Vittrio Unfer và cộng sự “Tăng Insulin máu làm thay đổi tỷ lệ Myo-Inositol và D-chiro-Inositol trong dịch nang của bệnh nhân mắc PCOS”, Resprodective Sciences, 2014. 

 3. Enrico Papaleo và cộng sự, “Myo-Inositol với bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang: Phương pháp mới kích thích rụng trứng”. Gynecological Endocrinology, 2007.

 4. Tony T Y Chiu và cộng sự, “Nồng độ Myo-Inositol trong dịch nang và huyết thanh ở bệnh nhân trải qua IVF: Mối quan hệ với chất lượng trứng”. Human Repoduction, 2002.

Xếp hạng: 4.5 (6 bình chọn)

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng