Cách mang thai đôi tự nhiên mẹ đã biết chưa?

Ngày đăng: 18/11/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Mang thai đôi chắc hẳn đều là mong ước của các cặp vợ chồng. Bởi chỉ cần mang thai một lần, nhưng lại sinh được 2 bé. Tuy  nhiên, không phải ai cũng biết cách để sinh đôi tự nhiên. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bậc làm cha, làm mẹ hiểu rõ phần nào về kiến thức thai đôi.

Sự hình thành thai đôi tự nhiên như thế nào?

Mọi người vẫn thường hay nghĩ rằng sinh đôi sẽ giống nhau. Trên thực tế, chỉ những cặp sinh đôi cùng trứng mới giống nhau về ngoại hình và một phần tính cách. Còn sinh đôi khác trứng, ngoại hình có thể sẽ không giống hệt nhau. Thai nhi được thụ tinh thành công từ một trứng với một tinh trùng. Vậy thai đôi được hình thành như thế nào? Sự hình thành thai đôi cùng trứng và khác trứng có giống nhau không ? 

Sinh đôi cùng trứng

Sinh đôi cùng trứng được hình thành trên cùng một trứng với một tinh trùng. Sau đó, phôi thai sẽ được tách ra và phát triển thành hai bào thai. Về di truyền, hai bào thai này có thành phần và cấu trúc nhiễm sắc thể giống nhau nên chúng sẽ cùng giới tính và rất giống nhau. 

Sinh đôi khác trứng

Sinh đôi khác trứng là những trường hợp sinh đôi không giống nhau. Được hình thành từ hai trứng tách biệt của mẹ với hai tinh trùng khác nhau của bố.

cách mang thai đôi
             Sự khác biệt giữa sinh đôi cũng trứng và sinh đôi khác trứng

Hai thai nhi sẽ được nằm trong 2 buồng ối và được nuôi dưỡng qua hai bánh nhau riêng. Những cặp song sinh này có gen giống nhau nhưng bộ nhiễm sắc thể hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, trong trường hợp này, sinh đôi có thể cùng hoặc khác nhau về giới tính. 

Những yếu tố làm thế nào để sinh đôi tự nhiên?

Có những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thụ thai đôi. Mẹ có thể tham khảo dưới đây:

Gia đình

Sinh đôi có tính di truyền. Nếu mẹ hoặc bố có anh, chị em hay người thân trong gia đình mang thai đôi, thì có khả năng mang thai đôi cao hơn

Chiều cao, vóc dáng người mẹ

Với những mẹ bầu dáng cao, vóc dáng đầy đặn thường có khả năng mang thai đôi dễ hơn. Đồng thời, mẹ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý thì xác suất mang thai đôi cao hơn các bà mẹ gầy gò, ốm yếu.

 

làm thế nào để sinh đôi tự nhiên
          Vóc dáng người mẹ một phần ảnh hưởng tới tỷ lệ mang thai đôi

 

Tuổi mẹ

Mẹ bầu mang thai khi lớn tuổi, đặc biệt là giai đoạn tiền mãn kinh, thì tỉ lệ sinh đôi sẽ cao hơn. Vì lúc này số trứng rụng trong mỗi chu kỳ nhiều hơn và lượng estrogen cao sẽ giúp làm tăng khả năng thụ tinh.

Mang thai nhiều lần

Mẹ bầu đã mang thai nhiều lần trước thì khả năng sinh đôi cũng sẽ cao hơn. 

Cách mang thai đôi tự nhiên như thế nào?

Làm cách nào để mang thai đôi tự nhiên chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Vấn đề mang thai đôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau đây:

Tư thế quan hệ

Mặc dù không phải cho ra kết quả chính xác nhất nhưng một số tư thế quan hệ có thể làm tăng khả năng mang song thai

  • Tư thế truyền thống: người phụ nữ nằm ở phí dưới và người nam nằm ở phía trên. Tư thế này giúp tinh trùng dễ di chuyển vào trong và giúp mang thai đôi.

  • Tư thế quan hệ từ sau: người phụ nữ sẽ nâng vòng ba lên, người nam sẽ từ từ thâm nhập từ đằng sau. Ở tư thế này, tinh trùng dễ tiếp cận vào cổ tử cung nên sẽ giúp bạn dễ mang song thai hơn 

cách mang thai đôi tự nhiên
            Một số tư thế quan hệ sẽ làm tăng khả năng mang song thai


 

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

  • Tăng cường sức khỏe người bố: một yếu tố vô cùng quan trọng sẽ giúp cho việc sinh đôi dễ dàng hơn đó chính là người bố. Các mẹ hãy động viên chồng bổ sung thường xuyên những thực phẩm giàu kẽm như hàu, tôm, cải bó xôi, các loại hạt, .... Những loại thực phẩm này góp phần làm thúc đẩy sản xuất tinh trùng, làm tăng khả năng thụ tinh. 

  • Chế độ dinh dưỡng người mẹ: người phụ nữ ăn nhiều thực phẩm làm từ sữa sẽ có cơ hội mang song thai cao gấp 5 lần người bình thường. Đặc biệt, mẹ nên ăn thêm khoai lang sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung thêm mầm đậu nành, lúa mạch, đậu phụ,... để kích thích hormone progesterone cũng sẽ giúp tỷ lệ sinh đôi cao hơn.

 

làm sao để mang thai đôi
                    Mẹ ăn thêm khoai lang sẽ làm tăng tỷ lệ sinh đôi

 

  • Bổ sung vitamin: Những người phụ nữ nên được bổ sung thêm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe như vitamin dành cho bà bầu. Đặc biệt là bổ sung acid folic trước khi mang thai không những ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, mà còn làm tăng tỷ lệ mang song thai.

Mẹ đã biết cách mang thai đôi tự nhiên chưa? Hi vọng với những thông tin trên bài viết này, sẽ phần nào giúp cho các bậc làm cha, làm mẹ hiểu được và có câu trả lời riêng cho mình. Và điều quan trọng nhất đối với mẹ bầu vẫn là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh mẹ nhé!

Bình chọn

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng