Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm có chính xác?

Ngày đăng: 20/05/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết thường gặp ở phụ nữ. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác. Phát hiện và điều trị sớm là điều cần thiết. Siêu âm có phát hiện được buồng trứng đa nang không?

Siêu âm có phát hiện buồng trứng đa nang được không?

Hiện tại, không có xét nghiệm hay triệu chứng đơn lẻ nào có thể chẩn đoán buồng trứng đa nang. Bác sĩ thường sẽ đánh giá sự kết hợp của các phát hiện lâm sàng như các dấu hiệu và triệu chứng, tiền sử bệnh và gia đình, khám thực thể cũng như kết quả xét nghiệm để giúp chẩn đoán.

Hình ảnh buồng trứng đa nang
Hình ảnh buồng trứng đa nang

Để có thể chẩn đoán bị buồng trứng đa nang, người bệnh cần đáp ứng 2 trong 3 tiêu chí sau:

- Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ không đều, thường kéo dài trên 35 ngày, thưa kinh hoặc vô kinh, ít hơn 6-8 chu kỳ trong 1 năm.

- Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ hormone nam androgen cao hơn bình thường. Androgen cao có thể gây ra các triệu chứng dễ nhận thấy như mụn trứng cá, hói đầu kiểu nam hay rậm lông ở mặt, lưng, bụng và ngực,...

- Siêu âm cho thấy hình ảnh của ít nhất 12 nang nhỏ có kích thước từ 2-9mm trong một buồng trứng hoặc kích thước của một hoặc cả hai buồng trứng bị tăng lên.

Với các tiêu chí này, một phụ nữ có thể được chẩn đoán mắc buồng trứng đa nang ngay cả khi cô ấy có chu kỳ đều đặn hoặc nồng độ androgen bình thường. Điều này có nghĩa là phụ nữ mắc đa nang buồng trứng có thể gặp các loại triệu chứng rất khác nhau. Để chẩn đoán chính xác buồng trứng đa nang, cần loại trừ một số tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự rối loạn kinh nguyệt.

Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm

Như đã đề cập ở trên, siêu âm được sử dụng để xác định và ghi nhận sự hiện diện của buồng trứng đa nang. Do buồng trứng đa nang là một hội chứng, tuy nhiên, sự hiện diện của buồng trứng đa nang không đủ để chẩn đoán. Do đó, hình ảnh vùng chậu không thể chẩn đoán chính xác đa nang buồng trứng, nhưng nó cung cấp thông tin đáng giá trong quá trình chẩn đoán.

Hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang
Hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang

Trong buồng trứng đa nang, kích thước buồng trứng có thể lớn hơn 1,5 đến 3 lần so với bình thường và đặc trưng có hơn 12 nang trên mỗi buồng trứng. Nếu có, các nang thường được xếp thành hàng trên bề mặt buồng trứng, tạo thành hình dạng của "vòng cổ ngọc trai".

Một số phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có thể không có u nang. Siêu âm giúp phát hiện những bất thường trên của buồng trứng ở 90% trường hợp bị đa nang buồng trứng chúng cũng được nhìn thấy ở 25% phụ nữ không có triệu chứng buồng trứng đa nang.

Các phương pháp siêu âm phát hiện buồng trứng đa nang

Hiện nay có 2 phương pháp siêu âm để phát hiện buồng trứng đa nang (PCOS) là siêu âm ổ bụng và siêu âm đường âm đạo.

Siêu âm qua đường âm đạo sử dụng đầu dò hình bút với cảm biến siêu âm trên đầu phát ra âm thanh với tần số cao, được đưa vào âm đạo. Thiết bị đầu dò sẽ chuyển đổi sóng âm thanh thành hình ảnh hiển thị trên màn hình siêu âm.

Siêu âm đầu dò phát hiện buồng trứng đa nang
Siêu âm đầu dò phát hiện buồng trứng đa nang

Siêu âm ổ bụng: Bác sĩ sử dụng thiết bị đầu dò cầm tay di chuyển từ bên ngoài của bụng sau khi đã được bôi gel bôi trơn.

Trong 2 phương pháp trên thì siêu âm qua đầu dò âm đạo được sử dụng nhiều vì cho kết quả chính xác hơn, cho phép quan sát tối ưu cấu trúc bên trong buồng trứng, đặc biệt ở các bệnh nhân béo phì.Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được chỉ định trên những phụ nữ đã quan hệ tình dục và bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu nhưng không gây nguy hiểm.

Siêu âm qua đường âm đạo là một trong những phương pháp chính của bác sĩ khi chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang. Các hình ảnh được tìm thấy trên siêu âm, kết hợp với kết quả xét nghiệm máu, tiền sử bệnh nhân và thể chất kỹ lưỡng được sử dụng để chẩn đoán hội chứng này.

 

Xếp hạng: 4 (5 bình chọn)

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng