Tổng hợp các phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn hiện nay

Ngày đăng: 17/06/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Vô sinh hiếm muộn là điều không phải cặp vợ chồng nào mong muốn. Nhưng với sự phát triển của y học thì có rất nhiều phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn đã mang lại hy vọng cho nhiều cặp vợ chồng. Cùng đọc bài viết này để tìm hiểu về các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay nhé!

Phương pháp điều trị sinh sản cho nam giới

1/3 các trường hợp vô sinh do nam giới. Vì thế, tùy vào nguyên nhân mà có cách điều trị vô sinh hiếm muộn cho các ông chồng như sau:

Chữa bệnh vô sinh bằng thuốc

Thuốc có thể điều trị một số vấn đề liên quan đến chức năng sinh dục của nam giới như rối loạn hormone hoặc rối loạn cương dương.

Chữa vô sinh cho nam giới bằng thuốc hỗ trợ chức năng tình dục
Chữa vô sinh cho nam giới bằng thuốc hỗ trợ chức năng tình dục

Cách chữa hiếm muộn bằng phẫu thuật

Phẫu thuật có thể có hiệu quả để sửa chữa tắc nghẽn trong các ống vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật như giãn tĩnh mạch thừng tinh (varicocele) hoặc giãn tĩnh mạch trong tinh hoàn.

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng phẫu thuật sửa chữa varicocele có thể cải thiện sức khỏe của tinh trùng, nhưng nó không ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai. Nếu phẫu thuật không phục hồi khả năng sinh sản,  ART có thể có hiệu quả.

Phương pháp điều trị vô sinh cho nữ giới

Một khi phụ nữ được chẩn đoán vô sinh, khả năng điều trị thành công là 50%. Một phương pháp điều trị có thành công hay không phụ thuộc vào:

 • Nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.
 • Tuổi của người phụ nữ.
 • Lịch sử mang thai trước đây.
 • Bạn có vấn đề vô sinh bao lâu rồi.
 • Sự hiện diện hay vắng mặt của yếu tố vô sinh nam

Phương pháp điều trị sinh sản rất có thể mang lại lợi ích cho những phụ nữ bị vô sinh là do vấn đề rụng trứng. Điều trị bằng thuốc ít có khả năng mang lại lợi ích vô sinh do tổn thương ống dẫn trứng hoặc lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng, trong khi đó thụ tinh trong ống nghiệm thường được áp dụng cho những vấn đề trên.

Bước đầu tiên của điều trị vô sinh trong nhiều trường hợp là điều trị nguyên nhân cơ bản gây vô sinh. Ví dụ, trong trường hợp bệnh tuyến giáp gây mất cân bằng hormone, thuốc điều trị bệnh tuyến giáp có thể khôi phục khả năng sinh sản.

Thuốc điều trị vô sinh cho nữ

Các loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng để điều trị vô sinh hiếm muộn giúp kích thích rụng trứng.

Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm:

- Clomiphene hoặc Clomiphene Citrate: Clomiphene được dùng theo đường uống. Nó kích thích cơ thể tạo ra nhiều hormone khiến trứng trưởng thành trong buồng trứng. Thuốc được chỉ định dùng vào đầu chu kỳ kinh nguyệt.

- Letrozole: Letrozole là một loại thuốc uống làm giảm lượng estrogen mà phụ nữ tạo ra, kích thích buồng trứng giải phóng trứng. Bệnh nhân dùng letrozole vào cuối chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 5 ngày.

Điều trị hiếm muộn cho nữ giới
Điều trị hiếm muộn cho nữ giới

- Gonadotropin hoặc Human Chorionic Gonadotropin (hCG): Gonadotropin như hormone kích thích nang trứng (FSH) là những hormone được tiêm vào người phụ nữ để kích thích trực tiếp trứng phát triển trong buồng trứng, dẫn đến rụng trứng.

Bác sĩ thường kê gonadotropin khi bạn không đáp ứng với clomiphene hoặc để kích thích sự phát triển nang trứng cho công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART). Gonadotropin được tiêm vào đầu chu kỳ kinh nguyệt trong 7 đến 12 ngày.

- Bromocriptine hoặc Cabergoline: Bromocriptine và cabergoline được dùng theo đường uống để điều trị nồng độ hormone prolactin cao bất thường, có thể cản trở sự rụng trứng.

Phẫu thuật điều trị hiếm muộn cho người vợ

Nếu bệnh của ống dẫn trứng là nguyên nhân gây vô sinh, phẫu thuật có thể được sử dụng để sửa chữa các ống hoặc loại bỏ tắc nghẽn trong ống. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của các loại phẫu thuật này thấp (khoảng 20%, tùy thuộc vào kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật). Những ca phẫu thuật liên quan đến ống dẫn trứng cũng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Phẫu thuật để loại bỏ các bản lạc nội mạc tử cung để tăng gấp đôi cơ hội mang thai. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để loại bỏ u xơ tử cung, polyp hoặc sẹo, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chữa vô sinh hiếm muộn bằng các công nghệ (ART)

Khoa học hiện đại ngày càng tiến bộ khi mang lại nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng không may mắn hiếm muộn con cái.

Thụ tinh trong tử cung (IUI)

Thụ tinh trong tử cung là đặt tinh trùng của người đàn ông vào tử cung của phụ nữ bằng một ống hẹp dài tương tự như ống hút mỏng.

IUI có hiệu quả nhất để điều trị vô sinh ở:

 • Phụ nữ có sẹo hoặc khuyết tật của cổ tử cung.
 • Đàn ông có số lượng tinh trùng thấp.
 • Đàn ông có tinh trùng với khả năng di chuyển thấp.
 • Đàn ông không thể cương cứng.
 • Đàn ông bị xuất tinh ngược, tình trạng tinh trùng bị xuất tinh vào bàng quang thay vì ra khỏi dương vật.
 • Những cặp vợ chồng gặp khó khăn khi giao hợp

IUI có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc kích thích rụng trứng. Sự kết hợp này có thể làm tăng cơ hội mang thai trong một số trường hợp.

Phương pháp IUI có mang lại kết quả hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn của vợ và chồng. Nếu việc thụ tinh được thực hiện hàng tháng với tinh trùng tươi hoặc đông lạnh, tỷ lệ thành công có thể lên tới 20% mỗi chu kỳ.

Những kết quả này phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc sinh sản, tuổi của đối tác nữ và chẩn đoán vô sinh, cũng như các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự thành công của chu kỳ.

Điều trị hiếm muộn bằng IUI
Điều trị hiếm muộn bằng IUI

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Trong IVF, trứng và tinh trùng của cặp vợ chồng được ủ với nhau trong phòng thí nghiệm để tạo ra phôi. Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sau đó đặt phôi vào tử cung của người phụ nữ, nơi nó có thể cấy ghép và mang lại một thai kỳ thành công.

Các bước của IVF là:

 • Kích thích trứng: Quá trình này còn được gọi là kích thích buồng trứng, kích thích rụng trứng hoặc kích thích sự trưởng thành của trứng, người phụ nữ dùng thuốc để kích thích buồng trứng tạo ra nhiều trứng trưởng thành cùng một lúc.
 • Chọc hút trứng: Đây là quá trình được sử dụng để loại bỏ trứng ra khỏi buồng trứng để chúng có thể được thụ tinh.
 • Tạo phôi: Tinh trùng sẽ được lấy ra và tạo phôi với trứng. Phôi phát triển từ IVF được đặt vào tử cung từ 1 đến 6 ngày sau khi lấy.
 • Chuyển phôi: Bác sĩ sẽ chèn một ống dài, mỏng qua âm đạo và vào tử cung và tiêm phôi vào tử cung. Phôi phải được cấy vào niêm mạc tử cung 6 đến 10 ngày sau khi lấy.

Bên thứ ba hỗ trợ ART

Khi các cặp vợ chồng không đạt được thai kỳ từ các phương pháp điều trị vô sinh trên, họ có thể chọn sử dụng phương pháp ART hỗ trợ của bên thứ ba để có thai. Hỗ trợ có thể bao gồm:

 • Hiến tinh trùng: Các cặp vợ chồng có thể lựa chọn tinh trùng được hiến tặng nếu người chồng không sản xuất tinh trùng, sản xuất số lượng tinh trùng rất thấp hoặc mắc bệnh di truyền. Tinh trùng hiến tặng có thể được sử dụng với IUI hoặc IVF.
 • Hiến trứng: Phương pháp này áp dụng khi trứng của người vợ không đủ khỏe mạnh để thụ tinh. Một người hiến trứng trải qua các bước kích thích và chọc hút trứng của IVF. Trứng được hiến sau đó có thể được thụ tinh bởi tinh trùng từ người chồng. Phôi tạo thành sẽ được đặt vào tử cung của người vợ.
 • Mang thai hộ: Nếu một người vợ không thể mang thai, hai bạn có thể chọn một người mang thai hộ.Người thay thế là một phụ nữ được thụ tinh với tinh trùng của người chồng. Đứa trẻ sẽ có liên quan về mặt sinh học với người thay thế và người chồng.
 • Hiến tặng phôi: Hiến tặng phôi, đôi khi được gọi là nhận phôi, cho phép người mẹ nhận được trải nghiệm mang thai và sinh con nuôi.

Hy vọng bài viết trên giúp vợ chồng bạn có thêm nhiều thông tin trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn. Chúc vợ chồng bạn sớm chào đón con yêu!

Xếp hạng: 4 (2 bình chọn)

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng