Thức ăn gây sẩy thai tự nhiên là một trong những điều quan trọng mẹ cần lưu ý để tránh những tiếc nuối không đáng có trong thai kỳ. Hãy cũng tìm hiểu ngay dưới đây mẹ nhé.
Các loại thức ăn gây sảy thai tự nhiên
Sẩy thai tự nhiên là hiện tượng bào thai bị đưa ra ngoài tử cung mà không hề có chủ ý hoặc ý định từ trước của vợ chồng.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các mẹ sảy thai ở thài kỳ đầu mang thai. Trong đó, việc bổ sung thức ăn hằng ngày cũng có thể gây ra nguy cơ mẹ bị sảy thai sớm.
Tham khảo: Sảy thai tự nhiên.
Rau ngót là thức ăn gây sảy thai tự nhiên trong 3 tháng đầu
Rau ngót – Một loại thực phẩm có tính mát, có công dụng giải nhiệt, được chúng ta dùng để chế biến thành canh trong bữa ăn hằng ngày hoặc ăn sống.
Đặc biệt là phần rễ và lá rau ngót có công dụng hoạt huyết, giải độc rất tốt.
Tuy nhiên, đối với chị em đang mang thai trong giai đoạn đầu thì món ăn này là một trong những món ăn gây sẩy thai tự nhiên bởi trong rau ngót có chứa thành phần Papaverin – Đây là thành phần được phát hiện có trong cây thuốc phiện với công dụng là làm giãn cơ trơn mạch máu để giảm đau và hạ huyết áp.
Nếu mẹ bầu bổ sung quá 30mg rau ngót tươi trong chế độ dinh dưỡng có thể gây ra hiện tượng tử cung bị co thắt và sảy thai. Vì vậy, trong giai đoạn đầu (nhất là trong 12 tuần đầu) mẹ bầu không nên ăn quá nhiều rau ngót.
Một số trường hợp mang thai ngoài ý muốn, chị em đã dùng loại thực phẩm này để phá thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì chúng ta không nên sử sung rau ngót để phá thai. Bởi nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Băng huyết, sót thai…
Ngải cứu có thể gây mất thai tự nhiên
Ngải cứu có vị đắng, thơm nồng, giúp chế biến làm thức ăn.
Đây là một loại thực phẩm còn được biết đến với công dụng điều hòa khí huyết, điều kinh, an thai, động thai hoặc sảy thai liên tiếp, cầm máu.
Tuy nhiên, cần phải sử dụng vị thuốc này thật đúng cách để tránh gây hại.
Tuyệt đối không dùng ngải cứu cho phụ nữ đang mang thai trong ba tháng đầu tin bởi nó có thể gây ra tình trang co tử cung, xuất huyết ra máu nhiều và dẫn đến sảy thai.
Rau răm gây tác dụng phụ cho bà bầu
Rau răm được biết đến như là một gia vị quen thuộc ở Việt Nam có vị nồng tính ấm. Đồng thời cũng là một trong những vị thuốc được sử dụng để chữa bệnh trong Đông y bởi sự lành lành tính, không độc hại.
Tuy nhiên, rau răm cũng có vài tác dụng phụ đối với phụ nữ mang thai mà có thể chúng ta chưa biết:
- Trong thành phần của rau răm có chứa gây kích thích và co bóp tử cung rất dễ khiến phụ nữ sảy thại.Vậy nên mẹ bầu nhớ lưu ý khi sử dung rau răm trong các món ăn nhé!
- Ngoài ra, phụ nữ khi đến tháng cũng không nên ăn rau răm dễ bị rong huyết
Khoai tây mọc mầm xanh là thức ăn gây sảy thai tự nhiên
Không chỉ mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn loại thực phẩm này bởi nó rất đôc.
Khi khoai tây mọc mầm xanh có chứa chất solanin sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triểm của thai nhi và tăng nguy cơ gẩy sẩy thai cho mẹ
Nhãn dễ gây xảy thai 3 tháng đầu
Tuy đây một là loại quả có vị thơm, ngon, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt rất tốt cho xương khớp, mắt, giúp giảm căng thẳng trầm cảm cho cơ thể .
Tuy nhiên đối với phụ nữ có thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ thì đây lại là một món ăn gây sảy thai tự nhiên bởi trong giai đoạn đầu của thai kỳ, do tác động thay đổi hoomon trong cơ thể sẽ khiến mẹ thường bị nóng trong, khí huyết khó lưu thông, đầy bụng và bị táo bón.
Ăn nhiều nhãn còn dẫn tới hiện tượng nhiệt, xuất huyết dễ gây ra nguy cơ bị sảy thai và sinh non cao hơn
Táo mèo
Vừa là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vừa còn là vị thuốc quý giúp điều trị cao huyết áp, kích thích tiêu hóa…
Tuy nhiên đối với những thai phụ đang ở giai đoạn đầu thì nó lại vô cùng nguy hiểm. Bởi nó có thể gây ra tình trạng hung phấn tử cung, kích thích co bóp tử cung dẫn đến mẹ bị sảy thai hoặc sinh non.
Đu đủ xanh là thức ăn gây sẩy thai
Đu đủ xanh cũng được xếp là một trong những loại món ăn gây sảy thai tự nhiên bở trong đu đủ xanh có chứa một số chất gây nguy hiểm cho thai nhi : Papain, Prostaglandin và Oxytocin. Papain là nguyên nhân khiến tế bào phôi thai bị phá hủy. Prostaglandin và oxytocin làm ức chế và kích thích co bóp tử cung khiến cho quá trình đẩy thai nhi ra ngoài sớm hơn. Trong trường hợp thai nhi chưa đủ tháng để ra ngoài nó sẽ gây ra tình trạng sảy thai.
Tuy rằng đu đủ xanh có hại cho các mẹ bầu nhưng đu đủ thật chín lại là một loại quả bổ sưỡng rất tốt cho thai phụ vừa giúp tăng sức đề kháng cho mẹ và bé vừa giúp mẹ thoát khỏi tình trạng ở nóng, nóng trong hoặc táo bón.
Chính vì vậy mẹ nhớ thêm loại quả này vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé.
Những biến chứng của sẩy thai tự nhiên mẹ có thể gặp
Sảy thai tự nhiên có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó, thức ăn gây sảy thai tự nhiên, các hoạt động mạnh... bà bầu hoàn toàn có thể tránh để không gây ra những biến chứng đau lòng.
Các bệnh mãn tính trở nên nặng hơn
Nếu mẹ đang gặp phải một số vấn để ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe như: cao huyết áp, động kinh hay đái tháo đường….tại thời điểm bị sẩy thai thì tình trạng bệnh sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn. Bởi lúc này tình trạng sức khỏe của mẹ rất yếu. Bởi vậy mẹ cần sát sao theo dõi sức khỏe trong thời điểm nhạy cảm này.
Còn sót mô bào thai
Sau khi sảy thai, hầu như các mô này có thể tự thải ra ngoài theo cách tự nhiên nên bạn cũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn có tình trạng mô còn sót lại trong tử cung. Thai nhi càng nhiều tuần tuổi thì khả năng thai còn sót lại trong tử cung càng cao. Do đó, cách an toàn nhất là bạn hãy đến gặp bác sĩ để tiến hành kiểm tra để có thể hạn chế biến chứng ảnh hưởng đến cơ thể mẹ
Băng huyết, chảy máu
Sau khi sảy thai, mẹ thường bị chảy máu trong khoảng 1-2 tuần tiếp theo. Thường thì lượng máu chảy sau khi sảy thai sẽ không nhiều bằng ngày nhiều nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu mẹ gặp tình trạng cứ 1 tiếng phải thay 1 băng vệ sinh hoặc chảy máu kéo dài hơn 2 tuần thì khả năng cao mẹ đã bị băng huyết. Hãy đến gặp bác sỹ ngay lập tức để có biện pháp phù hợp.
Xem thêm: Sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu?
Nhiễm trùng
Sau khi sảy thai, cơ thể chị em rất yếu, âm đạo vẫn mở và thường xuyên ẩm ướt. Vì thế, vi khuẩn rất dễ tất công vào thời điểm này gây viêm nhiễm âm đạo, tử cung. Vậy nên sau khi sảy thai mẹ cần giữ vệ sinh vùng kín thật tốt và kiêng cữ cẩn thẩn.
Vô sinh
Sau khi sảy thai mẹ cần chăm sóc bản thân theo hướng dẫn của bác sỹ. Vì thời gian này rất nhạy cảm, nếu không cẩn thận mẹ có thể bị một số bệnh như tắc vòi trứng, dính buồng tử cung,… và dấn tới vô sinh.
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những thông tin hữu ích về các loại thức ăn dễ gây sảy thai tự nhiên cùng với đó là những biến chứng nguy hiểm của sảy thai tự nhiên.Từ đó, giúp mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe thai kỳ giúp con yêu được ra đời thật an toàn, khỏe mạnh.