Mẹ có biết cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều?

Ngày đăng: 18/06/2020
Mục lục [ Ẩn ]

Tính ngày rụng trứng là một trong những phương pháp chính xác giúp các cặp vợ chồng tính được thời gian thụ thai hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những trường hợp kinh nguyệt không đều thì việc tính ngày rụng trứng lại gặp nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều. Mời các bạn cùng theo dõi:

Chu kỳ kinh nguyệt đều là như thế nào?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lí bình thường diễn ra trong cơ thể nữ giới, thường bắt đầu xuất hiện ở lứa tuổi dậy thì. Kinh nguyệt bản chất là sự bong lớp nội mạc tử cung khi trứng không được thụ tinh. Nói cách khác, kinh nguyệt xuất hiện là dấu hiệu chứng minh quá trình thụ thai không xảy ra.

Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều
Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại của kinh nguyệt giữa các tháng, thời gian của chu kỳ được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của tháng này đến ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của tháng tiếp theo. 

Thông thường, thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt là 28-30 ngày. Đôi khi cũng có sự thay đổi nhẹ giữa các chu kì do ảnh hưởng bởi tâm lý, ăn uống và chế độ sinh hoạt. Tuy nhiên đa số được lặp lại đều đặn và bạn có thể dễ dàng xác định được thời gian xuất hiện kinh nguyệt của mình ở các tháng. 

Chu kỳ kinh nguyệt không đều khi chu kỳ kéo dài quá ngắn (dưới 21 ngày) hoặc quá dài (trên 35 ngày). Thời gian kinh nguyệt diễn ra cũng là một dấu hiệu chẩn đoán kinh nguyệt không đều. Thông thường thời gian kinh nguyệt xuất hiện là từ 3-7 ngày. Ít hoặc dài hơn thời gian này đều là  những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà bạn cần chú ý.

Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Trứng thường được rụng ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, do vậy, việc tính ngày rụng trứng đối với những bạn có chu kỳ đều tương đối đơn giản, bạn chỉ cần tính thời gian xuất hiện kinh nguyệt của tháng kế tiếp sau đó đếm người lại 14 ngày.

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn 28 ngày, trứng sẽ rụng ở khoảng ngày thứ 14 của chu kì và thời gian dễ thụ thai nhất thường ± 3 ngày, tức là khoảng ngày 11 đến ngày 17 của chu kỳ kinh. Tuy nhiên, đối với những bạn có chu kì không đều, việc tính toán thời gian rụng trứng có chút thay đổi.

Kinh nguyệt không đều 26-30 ngày rụng trứng khi nào?

Đối với những bạn có chu kỳ kinh không cố định thời gian như này, bạn cần phải tính toán thời gian rụng trứng của cả 2 trường hợp: chu kỳ ngắn nhất (26 ngày) và chu kỳ dài nhất (30 ngày) rồi sau đó kết hợp lại với nhau. 

Tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh 28 ngày 
Tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh 28 ngày 

Cụ thể, nếu chu kỳ 26 ngày, thời gian dễ thụ thai là trong khoảng từ ngày 9 đến ngày 14 của chu kì. Nếu chu kỳ 30 ngày, thời điểm tốt nhất để thụ thai sẽ rơi vào khoảng từ ngày 13 đến ngày 18.

Kết hợp 2 khả năng có thể xảy ra, thời gian thụ thai sẽ rơi vào khoảng ngày 9 đến ngày 18 của chu kì và thời gian rụng trứng sẽ vào khoảng ngày 12 đến ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt. 

=>>Xem thêm:Tính ngày rụng trứng vòng kinh 30 ngày

Tinh ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều hơn 32 ngày 

Đối với các bạn có chu kỳ ngắn hoặc dài nhưng ổn định thì thời gian rụng trứng cũng sẽ ổn định theo từng tháng. 

Đối với chu kì hơn 28 ngày, bạn có thể áp dụng công thức tính: chu kỳ dài thêm 1 ngày thì ngày rụng trứng sẽ cộng thêm 1. Ví dụ, nếu chu kì của bạn là 32 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 18 (=14+4) và ngày dễ thụ thai sẽ rơi vào khoảng ngày 15 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Các biện pháp khác giúp mẹ dễ thụ thai

Ngoài việc tính ngày rụng trứng để sinh con, bạn nên áp dụng phối hợp một số phương pháp sau để tăng khả năng thụ thai của mình:

Quan hệ tình dục đều đặn

Đây là một trong những cách giúp thụ thai nhanh chóng, bởi lẽ, không nhiều phụ nữ có thể dự đoán chính xác được thời gian rụng trứng chính xác của mình. Do vậy, quan hệ tình dục đều đặn 3 lần/tuần sẽ giúp tăng khả năng thụ thai của những cặp vợ chồng đang muốn có con.

Ngoài tần suất “yêu” thì tư thế cũng chiếm một phần quan trọng đối với tỉ lệ thụ thai, tư thế thuận lợi nhất cho việc thụ thai là người đàn ông nằm trên người phụ nữ. Tư thế này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng xuất, đi sâu vào tử cung và ở lâu hơn trong âm đạo của người phụ nữ.

Dinh dưỡng hợp lý

Một người phụ nữ gặp tình trạng thừa thân hoặc suy dinh dưỡng đều gây những ảnh hưởng bất lợi đối với khả năng thụ thai. Duy trì cân nặng trong giới hạn bình thường sẽ giúp tăng khả năng thụ thai cũng như quá trình mang thai, sinh nở dễ dàng hơn.

Một chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt sử dụng nhiều thức ăn nhanh không những làm cho bạn tăng nguy cơ thừa cân, béo phì mà còn làm hạn chế khả năng thụ thai của bạn.

Hãy tránh xa những loại đồ ăn này nếu vợ chồng bạn đang mong mỏi có con, thay vào đó, hãy tăng cường sử dụng các thực phẩm thực phẩm:

  • Giàu kẽm (hàu, hải sản, thịt đỏ, đậu, nấm).
  • Acid folic (trứng, cải bó xôi, súp lơ, ngũ cốc) giúp tăng khả năng thụ thai.
  • Đảm bảo cân bằng giữa 4 nhóm chất đạm-đường-béo-vitamin để gia tăng khả năng thụ thai của bạn.
Tính ngày rụng trứng theo kinh nguyệt kết hợp bổ sung axit folic để đậu thai
Tính ngày rụng trứng theo kinh nguyệt kết hợp bổ sung axit folic để đậu thai

Sống lành mạnh

Rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích đều ảnh hưởng không tốt đến chất lượng trứng và tinh trùng. Do vậy, để đảm bảo cho quá trình thụ thai thành công, cả bạn và bạn tình của mình nên hạn chế sử dụng những loại sản phẩm này trong cuộc sống hàng ngày.

Bổ sung dưỡng chất

Bên cạnh việc sử dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thì việc bổ sung các dưỡng chất giúp gia tăng khả năng thụ thai là vô cùng cần thiết. Một số dưỡng chất bạn nên ưu tiên bổ sung khi có y định có thai như: kẽm, acid folic, vitamin A, C, D, E, B2, B6. Tốt nhất, bạn hãy bổ sung những dưỡng chất này 3 tháng trước khi có ý định có thai để đảm bảo tốt nhất cho quá trình thụ thai cũng như quá trình mang thai của bạn.

Trên đây là một số thông tin về cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều giúp cho bạn có được quá trình thụ thai hiệu quả. Hi vọng, với việc áp dụng những phương pháp này sẽ giúp bạn sớm đón được “tin vui”!

Bình chọn

Tạo sao nên dùng Avisure Folimom?

Folimom

1.Thành phần cho 1 viên Folimom:                

Quatrefolic® 926mcg

(5-Methyltetrahydrofolic acid 500mcg)

Sắt III polymaltose 50mg

2. Công dụng của Avisure Folimom:

Bổ sung sắt và folate cần thiết cho quá trình tạo máu.

Hỗ trợ hạn chế tình trạng thiếu hụt sắt và folate ở phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ đang mang thai.

3. Đối tượng sử dụng:
Phụ nữ dự định có thai và phụ nữ đang mang thai; Phụ nữ bị buồng trứng đa nang (PCOS).

4. Cách dùng Folimom:
Uống 1 viên/ngày, sau bữa ăn.
Phụ nữ dự định mang thai nên uống bổ sung Folimom sớm nhất khi có thể (khoảng 3 tháng trước khi mang thai).    

 

Điểm bán
Đặt hàng